google.com, pub-1115550642111596, DIRECT, f08c47fec0942fa0
enmedia

© Design by EnMedia

web navigation la gi

Web Navigation là gì? Cách tạo Web Navigation tối ưu

Web Navigation được biết đến là một trong những yếu tố cần thiết giúp tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng hiệu quả. Vậy cụ thể Web Navigation là gì? Làm cách nào để tạo ra một Web Navigation mẫu?, mời các bạn cùng đi tìm câu trả lời đầy đủ nhất ngay trong bài viết dưới đây của EnMedia nhé!

Web Navigation là gì?

Navigation (điều hướng) là hành động chuyển hướng người dùng đến một vị trí nào đó mà bạn muốn. Theo đó, Web Navigation được hiểu là việc chuyển hướng người dùng từ một trang này sang một trang khác mà bạn mong muốn hay còn có tên gọi khác là thanh điều hướng trên website.

Web Navigation được sử dụng menu chứa các link nội bộ của website, nhằm giúp cho khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy trang họ đang cần. Nếu việc chuyển hướng được diễn ra tốt sẽ làm tăng mức độ thân thiện với người dùng cho trang web của bạn.

Web Navigation la gi
Web Navigation là việc chuyển hướng người dùng từ trang này sang trang khác mà bạn muốn

Menu Web Navigation là gì?

Menu Web Navigation (menu điều hướng) là một tập hợp bao gồm nhiều liên kết được tổ chức lại thành một menu trên website. Menu Web Navigation thường sẽ được đặt ở đầu trang nhằm giúp người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy và sử dụng.

Dưới đây là một số menu phổ biến trên Web Navigation:

  • Giới thiệu doanh nghiệp hoặc cá nhân.
  • Thông tin liên hệ.
  • Blog/Tin tức.
    Báo giá những dịch vụ/sản phẩm.
  • Tài liệu tham khảo.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lập ra nhiều menu điều hướng khác nhau tùy vào mục đích và loại hình website của mình.

Web Navigation la gi
Menu Web Navigation là một tập hợp nhiều liên kết được tổ chức lại thành một menu trên website

Tham khảo: 18 Kỹ thuật SEO hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao

Web Navigation Structure là gì?

Web Navigation Structure (cấu trúc điều hướng của website) là khái niệm dùng để mô tả trực quan cách các trang trên website được kết nối lại với nhau như thế nào. Thông thường, các nhà thiết kế và phát triển website sẽ lập kế hoạch cho Navigation Structure mỗi khi cần tạo một website mới. Đây là cách giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về cách tổ chức điều hướng trên website, từ đó có thể tối ưu được số lượng các trang khác nhau theo ý muốn.

Web Navigation la gi
Web Navigation Structure dùng để mô tả trực quan cách các trang trên website kết nối lại với nhau

Các loại Web Navigation

Sau khi tìm hiểu về Web Navigation là gì cũng như các khái niệm liên quan khác, tiếp theo hãy cùng đi vào tìm hiểu các loại Web Navigation. Đối với Web Navigation sẽ bao gồm 3 loại chính cơ bản dưới đây.

Global Navigation (Điều hướng toàn cục)

Đối với Global Navigation của Web Navigation sẽ có thanh menu, các kết nối được thiết kế, hoàn thiện giống như nhau và được áp dụng trên tất cả các trang web. Trên thực tế hiện nay hầu hết các website đều được phát triển theo dạng Web Navigation.

Web Navigation loại điều hướng toàn cục có bản chất giúp khi người dùng click vào những trang con trên bất kì website nào, thanh menu đều sẽ đi theo. Thậm chí ngay cả trong trường hợp bạn cuộn trang, thanh menu vẫn sẽ hiển thị đầy đủ. Việc điều hướng toàn cục giúp mỗi người đều có được sự chủ động trong việc truy cập và tìm hiểu các thông tin trên một website bất kì.

Ngoài ra, loại Web Navigation này còn sở hữu ưu điểm nổi bật là giúp hỗ trợ giúp người dùng tìm thấy, chuyển hướng nhanh chóng khi nào mà họ muốn. Đặc biệt, tương tự như thanh menu ở đầu trang, phần cuối trang cũng được thiết kế theo dạng Web Navigation toàn cục, tạo nên sự đồng nhất mang đến những thông tin quan trọng tại đây.

Hierarchical Navigation (Điều hướng phân cấp)

Hierarchical Navigatio là loại điều hướng phân cấp mà tại đây các menu sẽ được thiết kế có sự thay đổi và được điều chỉnh dựa vào ngữ cảnh thực tế ở mỗi trang. Hầu hết những tờ báo, trang web chuyên về content,…đều được ưu tiên sử dụng loại chuyển hướng này. Đây chính là điểm khác biệt, là đặc điểm đặc trưng để dễ dàng nhận biết của loại Web Navigation điều hướng phân cấp cơ bản này.

Local Navigation (Điều hướng cục bộ)

Trái ngược với Web Navigation điều hướng toàn cục và phân cấp, bản chất của loại Web Navigation này chính là các link nội bộ sẽ được gài vào bài viết khéo léo và tự nhiên nhất. Thông thường, bạn có thể thấy dạng dạng Local Navigation ở những trang tạp chí hay blog chuyên về nội dung số,…

Ngoài ra, đối với loại Web Navigation điều hướng cục bộ sẽ tạo nên một tổng thể website thân thiện và dễ dàng tìm hiểu chuyên sâu theo như nhu cầu. Do đó, mỗi người dùng quan tâm đến những vấn đề khác nhau có thể dễ dàng cân nhắc và đưa ra cho mình sự lựa chọn thích hợp.

web navigation la gi
Web Navigation điều hướng cục bộ giúp tạo nên một tổng thể website thân thiện

Đừng bỏ lỡ: Khóa học SEO tại Đà Nẵng uy tín

Tầm quan trọng của Web Navigation là gì?

Việc tìm hiểu vai trò của Web Navigation là gì cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nếu như việc bạn truy cập vào một website quá khó khăn, việc trang web được đánh giá thân thiện cũng rất khó có thể đạt được, nên vấn đề về xây dựng Web Navigation rất cần được chú ý.

Trường hợp xây dựng được danh mục khoa học, dễ hiểu và sự có sắp xếp theo chủ đích sẽ giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng một cách hiệu quả. Từ đó người dùng sẽ dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu thông tin được cung cấp ở website của bạn. Lúc này, tỉ lệ chuyển đổi của trang web sẽ được cải thiện hơn đáng kể.

web navigation la gi
Web Navigation giúp người dùng dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu thông tin từ website

Xem thêm: Domain là gì? Tổng hợp thông tin liên quan đến Domain, TẠI ĐÂY

Cách tạo một Web Navigation tối ưu

Sau khi đã hiểu được lợi ích cũng như chức năng của một Web Navigation là gì, chắc hẳn ai cũng đang muốn xây dựng website sao cho tạo ra được một web navigation tối ưu nhất. Dưới đây là những lời khuyên tốt nhất dành cho bạn.

Xác định mục tiêu của người dùng

Trước khi thiết kế bất kỳ một công cụ gì, bạn cần phải biết được mình đang thiết kế công cụ này cho ai, phục vụ cho những loại người dùng nào. Cần phân tích và hiểu được mục tiêu của người dùng, từ đó bạn sẽ xác định được các điểm điều hướng cụ thể ở từng trang.

web navigation la gi
Xác định mục tiêu của người dùng để đưa ra điểm điều hướng cụ thể ở từng trang

Xác định được mục tiêu dự án

Sau khi xác định đã xác định được mục tiêu người dùng, bạn sẽ cần phải nhận định rõ mục tiêu dự án của mình đang làm bằng cách trả lời các câu hỏi sau: Dự án của bạn đang muốn bán sản phẩm hay cung cấp thông tin gì? Mục tiêu dự án đó có điểm gì khớp với nhu cầu của khách hàng? Bạn có thể hiểu một cách đơn giản mình là bên thứ 3.

Việc xác định mục tiêu dự án sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cấu trúc thanh điều hướng. Sau khi đã soạn thảo xong bản demo của trang web với các thanh điều hướng cụ thể, bạn có thể xem xét nơi các sản phẩm được sử dụng, nền tảng và tần suất sử dụng mà người dùng sẽ được làm vào thời điểm đó.

web navigation la gi
Việc xác định mục tiêu dự án sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cấu trúc thanh điều hướng

Slug là gì? Cách tối ưu Slug trong WordPress hiệu quả, chi tiết: https://enmedia.vn/slug-la-gi/

Thiết lập từng bậc cho thành viên

Đối với mỗi trang web đều sẽ thu hút nhiều đối tượng truy cập khác nhau. Do vậy, ngoài việc nắm rõ Web Navigation là gì bạn cũng cần phải hiểu được mức độ chuyển hướng cần thiết cũng như lên chiến lược cho từng cấp đối tượng riêng biệt.

Đầu tiên, ở mỗi trang web cần có một vài mục tiêu kinh doanh khác nhau, tại mỗi mục tiêu sẽ có các bên tham gia khác nhau và mỗi đối tượng đó đều phải có thói quen, sở thích và hạn chế riêng. Đặc biệt, bạn cần phải ưu tiên cho người dùng và vẽ nên nhiều hành trình điều hướng khác nhau nhằm giúp họ có thể đạt được mục tiêu tìm kiếm của mình.

Xem xét lại nội dung

Việc xem xét lại nội dung là bước sau khi bạn đã thực hiện việc mô phỏng cho các thanh điều hướng. Trong giai đoạn này, bạn sẽ tiến hành lên ý tưởng cho các loại nội dung đích. Hãy  vận dụng từ các phân tích trang đã có sẵn, tập trung vào những điều người dùng đang quan tâm, cần hiểu những gì họ hay tìm kiếm (nhiều nhất và ít nhất), đây là cách giúp đưa ra những điều hướng chất lượng cao.

web navigation la gi
Trong gia đoạn này bạn sẽ tiến hành lên ý tưởng cho các loại nội dung đích

Sắp xếp thẻ lại phù hợp

Thẻ cũng được xem là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc tổ chức, cơ cấu và nhóm các thông tin trên trang web. Hãy tiến hành gắn các nội dung vào các nhóm thẻ khác nhau, đây là cách giúp bạn phân rõ ra mô hình điều hướng cụ thể.

Những câu hỏi khác liên quan đến Web Navigation

Dưới đây là một số câu hỏi khác liên quan đến Web Navigation cùng với những lời giải đáp cụ thể mà bạn có thể tham khảo:

Tại sao Web Navigation cần hiển thị tối ưu trên di động?

Trả lời: Web navigation có thể mang đến sự thuận tiện cho người truy cập, giúp cho trải nghiệm tổng quát của website được tốt hơn, đồng thời giúp người dùng ở lại website lâu hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần điều chỉnh để giúp nó hiển thị tối ưu trên di động thông qua một giao diện mobile riêng hoặc responsive, bởi hiện nay người dùng sử dụng thiết bị di động vô cùng phổ biến.

Khi làm Navigation cho website điều gì quan trọng nhất?

Trả lời: Điều quan trọng nhất khi làm Navigation đó chính là việc lập kế hoạch và xác định được cấu trúc Navigation Structure. Bởi đây là bước có thể ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của người dùng khi truy cập vào website sau này. Để tạo ra được Navigation Structure, bạn có thể dùng cách thủ công hoặc sử dụng trình tạo sơ đồ trang web như Visual Sitemaps và Octopus để tạo ra mô hình nhanh chóng.

web navigation la gi
Điều quan trọng nhất khi làm Navigation đó là việc xác định được cấu trúc Navigation Structure

Xem thêm: Dịch vụ SEO Đà Nẵng uy tín và chất lượng

Navigation Bar HTML là gì?

Trả lời: Navigation Bar HTML (Thanh điều hướng) là một phần trên giao diện website, giúp cho người dùng có thể đi đến các trang khác nhau trong cùng một trang web. Bạn cần duy trì cấu trúc của thanh điều hướng một cách đơn giản nhất, thay vì liên kết quá nhiều trang con.

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp cho các bạn thắc mắc về Web Navigation là gì cũng như các thông tin liên quan khác. Có thể thấy, Web Navigation được xem là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thiết kế một website. Hy vọng sau khi theo dõi bài viết, các bạn sẽ áp dụng hiệu quả để điều hướng tốt hơn cho website của mình.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết, mọi thắc mắc hãy liên hệ với EnMedia để được tư vấn và hỗ trợ tận tâm nhất!

Bài viết liên quan

CEO Bùi Trường Giang
CEO Bùi Trường Giang

Hãy làm cho khách hàng từ không thích đến thích và hãy cho họ cảm giác không cần thành cần sản phẩm hay dịch vụ của bạn thông qua Marketing.

Chuyên mục
Bài viết mới nhất