google.com, pub-1115550642111596, DIRECT, f08c47fec0942fa0
enmedia

© Design by EnMedia

seo hinh anh

18 Kỹ thuật SEO hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao

SEO hình ảnh đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn có được một lượng lớn khách hàng mới, bởi hầu hết khách hàng đều có thói quen tìm kiếm hình ảnh sau đó mới đưa ra quyết mua hàng. Do đó, nếu không biết cách tối ưu hoá hình ảnh phù hợp bạn sẽ bỏ lỡ một tài nguyên SEO có giá trị cao cũng như lượng lớn khách hàng. Bài viết dưới đây EnMedia sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này, cùng theo dõi nhé!

SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh là hoạt động giúp tối ưu SEO về nội dung, kích thước, dung lượng hình ảnh,…và đưa các thông tin hình ảnh có liên quan lên website. Mục đích của việc SEO hình ảnh nhằm tăng thứ hạng trang web trên kết quả của công cụ tìm kiếm và tăng chất lượng nội dung mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng.

Các mục đích cốt lõi của SEO hình ảnh:

 • Tối ưu trải nghiệm của người dùng: Đây được xem là mục tiêu quan trọng nhất, hình ảnh sẽ giúp thu hút người dùng hơn nhiều so với việc chỉ có những dòng chữ.
 • Google có thể nhìn thấy và dễ dàng hiểu nội dung hơn: Đây là cách giúp bạn có được thứ hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm của Google (SERP).
 • seo hinh anh
  SEO hình ảnh là hoạt động giúp tối ưu SEO

Thẻ Meta Keyword là gì? Cách tối ưu Meta Keyword chuẩn SEO, chi tiết https://enmedia.vn/the-meta-keyword-la-gi/

Lý do cần phải tối ưu hình ảnh

Việc thực hiện SEO hình ảnh sẽ mang lại nhiều mặt lợi ích thiết thực, dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê ra một số lợi ích như:

 • Tối ưu hình ảnh giúp kết quả hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google được đa dạng, phong phú hơn. Nhờ vào hình ảnh, các trang web có thể gia tăng lượng truy cập của người dùng một cách nhanh chóng.
 • SEO hình ảnh sẽ giúp giảm tải thời gian tải của trang web, đáp ứng các nhu cầu, mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
 • Google luôn đánh giá cao các nội dung có chứa hình ảnh đi kèm được tối ưu hóa hiệu quả.
 • Khi mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt, chi phí sử dụng cho việc chạy quảng cao cũng tăng lên. Việc tối ưu SEO hình ảnh không những mang tính bền vững mà còn giúp bạn có được cơ hội tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng miễn phí.

Không phải ai cũng biết cách ưu hình ảnh tối ưu hình ảnh một cách chính xác nhất. Do đó, nếu bạn nắm bắt được cách tối ưu hình ảnh hiệu quả, thứ hạng trang web bạn chắc chắn sẽ được tăng cao hơn so với các trang web của các đối thủ cạnh tranh.

seo hinh anh
Lợi ích của SEO hình ảnh giúp bạn có được cơ hội tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng

18 Kỹ thuật SEO hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao

Dưới đây là 18 kỹ thuật SEO hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao mà chúng tôi đã tổng hợp, mời các bạn cùng tham khảo.

Công cụ SEO hình ảnh của Google (Nghiên cứu từ khóa hình ảnh)

Sẽ là một sai lầm rất lớn nếu như bạn bỏ qua bước này, bởi Google Hình ảnh chiếm lên đến 21% tổng số lượng tìm kiếm, không chỉ ở Google mà trên toàn bộ World Wide Web. Do đó, nếu bạn nắm vững việc xác định các cụm từ khóa tìm kiếm cho hình ảnh, bạn không những tăng lượng truy cập trên công cụ tìm kiếm mà còn vượt lên trước các đối thủ quan trọng.

seo hinh anh
Google Hình ảnh chiếm lên đến 21% tổng số lượng tìm kiếm

Cách chọn từ khóa tối ưu hóa hình ảnh bằng Ahrefs:

Đây là công cụ nghiên cứu từ khóa được lựa chọn hàng đầu, tại Ahref có rất nhiều công dụng và tùy chọn để bạn ứng dụng.

seo hinh anh
Lựa chọn từ khóa chính xác trên Ahrefs

Để bắt đầu tìm các từ khóa liên quan bằng Ahrefs, bạn bắt đầu với keyword “seed” (từ khóa hạt giống).

Ví dụ: Khi nhập keyword “social media”, bạn sẽ nhận được:

seo hinh anh
Nhập keyword “social media” và kết quả nhận được

Ahrefs sẽ đề xuất thành các danh mục chủ đề, nên bạn có thể dễ dàng xác định được danh mục phù hợp nhất. Tiếp theo điều bạn cần làm là chọn ra một từ khóa liên quan có lượng tìm kiếm cao rồi hoàn tất.

Tăng CTR bằng các hình ảnh nổi bật

Để nhận về nhiều hình ảnh phù hợp bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác tìm kiếm đơn giản cùng với keyword mục tiêu ngay trên Google. Lưu ý: Nếu website của bạn cũng đang sử dụng các hình ảnh chung chung đó, xếp hạng EAT của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra, khi sử dụng cùng chung một kho hình ảnh với hàng trăm website khác bạn sẽ phải cạnh tranh với tất cả website đó trong trang tìm kiếm hình ảnh của Google.

Nhờ vào thuật toán mới của Google hình ảnh đã nhận được tương tác cao hơn (lượng scrolls và click) sẽ được chuyển đến bảng xếp hạng. Đối với những hình ảnh có mức độ tương tác thấp sẽ bị chuyển xuống. Điều đó có nghĩa nếu bạn muốn có xếp hạng cao trong trang tìm kiếm Google Hình ảnh, hình ảnh của bạn phải đảm bảo chất lượng và nổi bật.

Để tạo ra những hình ảnh chất lượng và nổi bật thu hút được sự chú ý cũng như click chuột nhiều hơn bạn cần xác định các nội dung hình ảnh đã được xếp hạng cao, rồi tạo ra thành sản phẩm hoàn toàn khác. Cụ thể bạn thực hiện theo 3 bước đơn giản như sau:

 • Bước 1:  Kiểm tra kết quả tìm kiếm đối với các từ khóa mục tiêu.
  Bước 2: Ghi chú lại toàn bộ các thông tin quan trọng.
  Bước 3: Thực hiện các bước ngược lại.

Đừng bỏ lỡ: Dịch vụ SEO Đà Nẵng uy tín và chuyên nghiệp

Chọn đúng loại tệp hình ảnh (JPG, PNG hoặc GIF)

Nếu bạn chọn sai phần mở rộng tệp hình ảnh (file extension), sẽ dẫn đến chất lượng hình ảnh kém hay kích thước tệp lớn, thậm chí là cả hai. Bạn hoàn toàn có thể tự đưa ra quyết định chọn đúng loại tệp cho hình ảnh tốt nhất bằng cách dưới đây:

 • GIF: Nó sẽ hiệu quả cho Short Animation (hình ảnh động ngắn) và các hình ảnh phẳng (Flat images) không có Gradient. Nhưng GIF sẽ không tốt đối với các hình ảnh nhỏ, ảnh được chụp màn hình và gradient như ở thanh trên cùng của trình duyệt.
 • PNG: Hiệu quả với screenshot của gradient và các ứng dụng. Nó giúp giữ văn bản được gọn, tuy nhiên có thể sẽ có vấn đề đối với kích thước của tệp.
 • JPEG: Tốt đối với hình ảnh người hay địa điểm hoặc sự vật. Không tối đối với hình ảnh chụp màn hình từ ứng dụng, website và văn bản.

 

  • seo hinh anhCác loại tệp cho hình ảnh tốt nhất cho bạn lựa chọn

Khi  đã chọn xong loại tệp phù hợp nhất cho hình ảnh. Bạn mở hình ảnh bên trong phần mềm chỉnh sửa, rồi click export > Lưu để hoàn tất.

Thay đổi kích thước hình ảnh với tỷ lệ tối ưu

Thay vì chỉ tải hình ảnh, bạn hãy để lại CMS của website định dạng lại hình ảnh trước khi bạn tải lên. Chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn một số công cụ có sẵn giúp chỉnh sửa hình ảnh bên ngoài WordPress.

 • Photoshop: Công cụ này được sử dụng phổ biến, có tùy chọn “save for web”, giúp giữ được kích thước tệp ở mức thấp nhưng chất lượng vẫn không bị giảm.
 • ImageOptim: Đây là công cụ miễn phí có tính năng “save for web” dành cho Mac.
 • Pixlr: Là công cụ trực tuyến hoàn toàn miễn phí hoạt động có hiệu quả đối với các định dạng nhỏ.
 • Preview (Xem trước): Được xem là tiêu chuẩn trên tất cả các máy Mac và những thứ bạn đang cần để chỉnh sửa hình ảnh cơ bản.
 • RIOT: Công cụ này giúp trình tối ưu hóa các hình ảnh miễn phí dành cho Windows.

Tất cả công cụ trên đều cho phép chỉnh sửa kích thước ảnh theo pixel bạn mong muốn mà không ảnh hưởng gì nhiều đến chất lượng của hình ảnh.

seo hinh anh
Photoshop là công cụ được sử dụng phổ biến để thay đổi kích thước hình ảnh

Đặt tên tệp tối ưu hình ảnh SEO

Để nhận dạng hình ảnh được tốt hơn, Google vẫn cần nhận được sự trợ giúp. Do đó bạn nên sử dụng tên tệp mô tả cho hình ảnh. Nếu tên tệp được mặc định như DSC_14560.JPG công cụ tìm kiếm sẽ trả về kết quả là không có gì. Ngoài ra bạn cần phải cung cấp đầy đủ thông tin của tên tệp mô tả chủ đề hình ảnh. Các công cụ Google sẽ dựa vào đó để biết cách xếp hạng hình ảnh để làm gì.

Để tiến hành quyết định một tên tệp đầu tiên bạn cần mô tả hình ảnh, bao gồm từ khóa mục tiêu và có độ dài 1 đến 5 từ. Bạn có thể tham khảo các mẹo giúp tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress dưới đây:

 • Có thể phân tách các từ trong tên tệp bằng cách sử dụng dấu gạch nối. Đối với dấu gạch ngang sẽ được Google ưu tiên hơn so với dấu gạch dưới.
 • Nên đặt từ khóa ở đầu tên tệp, nếu như bạn đang nhắm mục tiêu từ khóa là “SEO hình ảnh”, thì “seo-hinh-anh-là-gi.jpg” sẽ tốt hơn nhiều so với “tim-hieu-ve-seo-hinh-anh.jpg”
 • Không nên nhồi nhét tên tệp cùng với các từ khóa. Tên tệp thực sự phải được mô tả những gì trong hình ảnh.

Giảm kích thước tệp hình ảnh

Bước cuối cùng trước khi tiến hành tải lên hình ảnh đó là giảm dung lượng của tệp, nếu tệp càng nhẹ sẽ càng tốt. Khi hình ảnh nhẹ hơn website của bạn tải nhanh hơn, từ đó thứ hạng cũng được cao hơn.

seo hinh anh
Giảm kích thước tệp hình ảnh để tối ưu SEO

Bạn có thể giảm dung lượng hình ảnh bằng cách nén tệp hình ảnh. Nói cách khác có thể loại bỏ tất cả các phần thừa không cần thiết ra khỏi tệp nhưng vẫn đảm bảo duy trì tối ưu hình ảnh một cách chất lượng nhất.

Tối ưu ALT Text hình ảnh

ALT text hình ảnh hay còn được gọi là ALT tag, ALT attribute,  ALT description. Đây là một loại văn bản thay thế xuất hiện thay thế cho hình ảnh khi hình ảnh không thể tải được trên màn hình.

seo hinh anh
Tối ưu ALT Text hình ảnh

Ngoài ra, khi robot Google “xem” một hình ảnh, hầu hết những gì nó có thể thấy được là tên tệp. Vì vậy, khi bạn thêm văn bản thay thế vào code, hãy cung cấp cho công cụ tìm kiếm nhiều thông tin hơn để có thể hiểu nội dung hiển thị trên tệp hình ảnh. Đó chính là cách ALT text hiển thị trong code HTML.

Tận dụng các thuộc tính và chú thích của tiêu đề hình ảnh

Đây là hai yếu tố vô cùng quan trọng giúp tăng thứ hạng SEO nhưng thường bị bỏ qua. Google đã đưa ra thông báo trong hướng dẫn các phương pháp hay nhất về hình ảnh, dịch ra Tiếng Việt là:

“Google trích xuất các thông tin về chủ đề hình ảnh từ nội dung của trang, gồm có chú thích và tiêu đề hình ảnh. Hãy đảm bảo hình ảnh bất cứ lúc nào cũng được đặt gần với văn bản có liên quan và trên các trang có liên quan đến chủ đề hình ảnh.”

Có thể thấy, nếu bạn không sử dụng các thuộc tính tiêu đề, chú thích hình ảnh hoặc không sử dụng một cách chính xác, chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội thu hút được người đọc và các công cụ tìm kiếm.

Đối với Title hình ảnh, bạn hãy sử dụng tiêu đề ngắn gọn dễ hiểu và hấp dẫn bổ sung cho ALT text.

Trong khi tiêu đề cần phải cung cấp mô tả liên quan đến hình ảnh. Tuy nhiên nếu chú thích quá đơn giản là mô tả hình trong ảnh thì có thể nó sẽ trở nên vô dụng đối với SEO. Tốt nhất bạn nên mô tả một các chi tiết của bức ảnh không rõ ràng như: Địa điểm, Một sự kiện cụ thể nào đó  đang diễn ra, thời gian trong ngày hoặc là trong năm.

Đây là cách cung cấp cho người đọc và các công cụ Google thêm nhiều ngữ cảnh về hình ảnh hơn, còn có khả năng giúp cải thiện xếp hạng nhiều từ khóa hơn. Ngoài ra, bạn có thể tăng khả năng xếp hạng bằng cách bổ sung một số LSI keywords vào trong chú thích.

Cách Tối ưu hóa trang hiển thị

Sau khi đã tối ưu tệp và tag hình ảnh thành công, chúng ta sẽ đến bước tối ưu hóa hình ảnh nâng cao hơn đó chính là tối ưu Content Around hình ảnh. Bạn tiến hàng thực hiện theo trình tự các bước như sau:

 • Bước 1: Cập nhật Page Title bao gồm có cả các keyword mục tiêu.
 • Bước 2: Đổi URL của page bao gồm keyword mục tiêu hoặc là các biến thể từ khóa gần giống nó. Lưu ý: Bạn cần tạo URL ngắn có chứa từ khóa mong muốn SEO.
 • Bước 3: Hình ảnh phải được trình bày quanh nội dung có liên quan, điều quan trọng nhất ở đây là ngữ cảnh.

Nếu như hình ảnh trên web là “blue-banana.png” còn tệp của bạn được đính giữa hai đoạn văn nói về blue banana. Lúc này Google đã chắc chắn rằng “blue-banana.png” chính là hình ảnh của những Blue banana.

Tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách SEO ngữ nghĩa. Đây là quá trình xây dựng thêm “ý nghĩa” cho nội dung, quá trình này sử dụng những từ khóa có liên quan nhằm hỗ trợ ngữ cảnh của từ khóa chính, cách thực hiện như sau:

 • Bạn đưa từ khóa mục tiêu vào Google Hình ảnh. Lúc này Google sẽ cung cấp cho bạn những từ và cụm từ liên quan chặt chẽ đến chủ đề đó.
 • Nhập cùng một từ khóa vào một tìm kiếm thông thường ở trên Google rồi cuộn xuống phần “Các tìm kiếm liên quan đến…”.

Tạo Sitemap và indexed hình ảnh

Việc tạo ra Sitemaps sẽ giúp nội dung của bạn được index một cách nhanh chóng và trở nên chuyên sâu hơn khi được người dùng tìm thấy. Nếu trên website của bạn có nhiều hình ảnh, một Sitemaps hình ảnh sẽ đảm bảo nhiều hình ảnh hơn được hiển thị tại kết quả tìm kiếm hình ảnh.

seo hinh anh
Tạo Sitemaps giúp nội dung của bạn được index nhanh chóng

Bạn có thể tạo Sitemaps hình ảnh một cách độc lập, bạn cần đảm bảo hình ảnh trong XML Sitemaps của bạn. Ngoài ra nếu sử dụng plugin WordPress và Yoast SEO, chắc chắn hình ảnh sẽ được tự động thêm vào XML Sitemaps.

Sử dụng định dạng SVG

Việc SVG sẽ giúp để hình ảnh rõ và website nhẹ hơn, nó được sử dụng cho logo, biểu tượng, văn bản, hình ảnh đơn giản. Tất cả nội dung của Scalable Vector Graphics chỉ là văn bản.

seo hinh anh
Việc SVG sẽ giúp để hình ảnh rõ và website nhẹ hơn

Tối ưu dữ liệu EXIF

Khi nhắc đến dữ liệu EXIF, có hai điều bạn cần nên làm:

Điều 1: Loại bỏ đi tất cả dữ liệu EXIF ​​không thật sự cần thiết để hình ảnh được nhẹ và đảm bảo tốc độ tải hơn.

Điều 2: Gắn tag hình ảnh cùng với dữ liệu EXIF ​​liên quan hữu ích đối với SEO.

Xem thêm: Meta Title là gì? 8 Tiêu chí cần lưu ý để tối ưu Title SEO hiệu quả, TẠI ĐÂY

Tối ưu Responsive Images

Đây là quá trình tối ưu hình ảnh các kích thước phù hợp với các kích thước màn hình khác nhau cho người dùng.

Đối với từng hình ảnh được tải lên WordPress, nó sẽ tạo ra các phiên bản sau:

 • Hình thu nhỏ: Là hình cắt vuông có chiều dài và chiều rộng lần lượt là 150px x 150px.
 • Trung bình: Hình ảnh đã được đổi kích thước để cạnh dài nhất, chiều rộng hay chiều cao là 300 pixel.
 • Lớn vừa: Đổi kích thước thành chiều rộng 768 pixel.
 • Lớn: Thay đổi kích thước để cạnh dài nhất còn chiều rộng hoặc chiều cao 1024 pixel.
 • Đầy đủ: Đây là hình ảnh gốc.

Tóm lại bạn hãy tối ưu hình ảnh bằng cách thay đổi kích thước của hình ảnh thành kích thước lớn nhất mà nó sẽ hiển thị được.

seo hinh anh
Tối ưu Responsive Images giúp tiết kiệm thời gian tải

Sử dụng Lazy Loading

Có thể thấy khi sử dụng nhiều hình ảnh trong mỗi bài đăng, đồng thời tải toàn bộ những hình ảnh đó cùng nhau, bài đăng của bạn sẽ bị display. Đó là lý do bạn cần dùng Lazy Loading, đây là nơi trình duyệt định hướng cho việc tải hình ảnh hoặc bất kỳ đối tượng khác như video, video nhúng,…đến khi chúng cần được hiển thị ở trên màn hình. Còn đối với tất cả các hình ảnh khác chỉ sẽ được điều chỉnh hay tải khi chúng cần (khi bạn cuộn xuống tại phần đó của trang).

Lazy Loading sẽ giúp cải thiện đáng kể thời gian tải trang web của bạn. Nhưng bạn cần lưu ý, nếu không triển khai đúng cách, hình ảnh sẽ bị ẩn khỏi các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, Google đã đưa ra một hướng dẫn hữu ích giải thích cụ thể cách tải đúng cách.

seo hinh anh
Sử dụng Lazy Loading giúp cải thiện thời gian tải

Tất cả các phương pháp của Google đề xuất đều có liên quan đến việc sử dụng Javascript, điều này có nghĩa là bạn sẽ phải cần một số kỹ năng để phát triển web ninja.

Cách sử dụng Browser Cache

Google không thể nhìn thấy những thứ đang diễn ra bên trong các trang mạng xã hội như: Facebook, LinkedIn, Instagram,…và những thứ khác không truy cập vào Google Bots được. Có một vài yếu tố mà Google có thể nhìn thấy lượt thích hay lượt chia sẻ,… đây là những tín hiệu không được đầy đủ thường bị bỏ qua.

Do đó mặc dù những tín hiệu trên social không làm ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm. Nhưng khi nội dung được chia sẻ lên các social media, sẽ giúp tăng tiềm năng cho các liên kết và xây dựng được đọc giả cho thương hiệu của mình. Để có thể thực hiện bạn hãy tham khảo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Đầu tiên thêm các nút chia sẻ lên social ở đầu và bên cạnh bài đăng, như dưới đây:

seo hinh anh
Thêm các nút chia sẻ lên social ở đầu và bên cạnh bài đăng

Bước 2: Tạo và cho hiển thị các nút chia sẻ trên mọi ảnh

Tuy nhiên, sau khi người dùng chia sẻ hình ảnh, Image Sharer sẽ cung cấp thêm một liên kết giúp quay lại nội dung của bạn, đây cũng là cách gián tiếp giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập đến website của bạn.

Dùng Content Delivery Network (CDN)

Đây được xem là siêu hack Image SEO giúp tăng tốc thời gian tải hình ảnh của bạn hiệu quả. Thực tế, đã được chứng minh qua  thử nghiệm của Woorkup, nếu một trang có sử dụng CDN sẽ tải nhanh hơn gấp 2 lần so với một trang không sử dụng CDN .

Thời gian tải đối trang không có CDN là:

 • 612 mili giây, thời gian này không quá lâu, trang đã được bật Content Delivery Network.
 • 378 mili giây, cải thiện hơn rất nhiều, bạn chỉ cần thêm CDN, thời gian tải sẽ giảm đi 56,64%.

Cách thức hoạt động của CDN:

Thay vì cung cấp hình ảnh từ một máy chủ trung tâm, CDN sẽ giúp lưu trữ phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache hình ảnh ở trên nhiều vị trí địa lý, còn được gọi là Points of Presence (viết tắt là POP). Khi nội dung của bạn được cung cấp bởi POPs gần với người sử dụng chứ không phải trên một máy chủ hàng ngàn dặm, nó sẽ được tại một cách nhanh chóng.

seo hinh anh
Cách thức hoạt động của CDN khi tối ưu hình ảnh

Có rất nhiều CDN cho bạn tận dụng:

 • Cloudflare (miễn phí)
 • Amazon CloudFront (miễn phí)
 • Google Cloud CDN  (miễn phí)
 • KeyCDN

Còn nhiều nhà cung cấp các dịch vụ lưu trữ như WPEngine có cả CDN đã được tích hợp sẵn. Lưu ý: Khi sử dụng CDN, hình ảnh trang bạn sẽ không nằm trên trang web của bạn. Điều này có nghĩa các URL hình ảnh đã từng giống như thế này:

Còn bây giờ sẽ trông như thế này:

Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến SEO, vì nếu người khác nhúng hình ảnh của bạn vào website của họ, họ sẽ liên kết trở lại với vị trí CDN chứ không phải tên miền của bạn. Điều này sẽ làm bạn bỏ lỡ các liên kết và lưu lượng truy cập giá trị. Do đó, tốt nhất bạn hãy thiết lập bản ghi CNAME.

Sử dụng Open Graph và Twitter Cards

Mục tiêu mà mọi người hay nhắm đến khi nhắc đến tag Open Graph và tag Twitter đó là: Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi để có thể hiển thị trên social media. Một khi chúng thực hiện đúng, những “tag” này sẽ biến đổi như các đoạn mã ở trên social media thành nam châm tỷ lệ click hấp dẫn.

Bạn có thể tối đa hóa CTR bằng cách dùng thẻ og_image, qua 3 bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Lựa chọn một hình ảnh nổi bật trong nguồn cấp tin tức. Hình ảnh được sử dụng màu sắc tươi sáng hoặc có người hoạt động đặc biệt tốt.

seo hinh anh
Lựa chọn một hình ảnh nổi bật trong nguồn cấp tin tức

Đảm bảo chú thích phụ phải khớp hình ảnh với trang hoặc với bài đăng nhằm giảm thiểu tỷ lệ thoát và tỷ lệ tối đa hóa chuyển đổi.

Bước 2: Thay đổi kích thước hình ảnh có chiều rộng và chiều cao lần lượt là 1200px x 628px.

seo hinh anh
Thay đổi kích thước hình ảnh

Sử dụng Schema Markup

Bên cạnh việc tạo ra hình ảnh, hầu như các hình ảnh của bạn đã không còn tạo nên sự nổi bật gì ở trên Google Image search nữa. Tuy nhiên sau đó bạn có thể đã được Google giới thiệu điều này nên bạn đã lướt qua nó.

Image Badges được hiển thị ở góc dưới cùng bên trái hình thu nhỏ hình ảnh lúc người dùng tìm kiếm ở trên ứng dụng của Google dành cho Android hoặc trên web di động.

Nói cách khác nó sẽ được hiển thị cho đại đa số người tìm kiếm vì những truy vấn tìm kiếm tại thiết bị di động nhiều hơn so với truy vấn tại desktop 60:40 theo Statista .

Mục đích của Google đối với Image Badges là phân loại các nội dung cho người dùng tìm kiếm đảm bảo giúp họ tìm thấy những gì họ muốn.

seo hinh anh
Tối ưu hình ảnh WordPress bằng Schema Markup

Xem thêm: Cách tính mật độ từ khoá trong SEO hiệu quả

Lúc này bạn chỉ cần thêm đánh dấu lược đồ cần thiết vào trang:

 • Recipe markup: Thêm vào các trang công thức.
 • Product markup: Thêm vào các trang sản phẩm.
 • Video markup: Thêm vào các trang có video.

Những điểm lưu ý khi chèn hình ảnh vào bài viết

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần ghi nhớ để chèn hình ảnh hiệu quả:

 • Sử dụng hình ảnh có liên quan với nội dung.
 • Đặt tên file của hình ảnh thích hợp.
 • Kích thước của hình ảnh phải tương ứng với kích thước hình ảnh khi được hiển thị.
 • Nếu có thể hãy dùng srcset.
 • Để tải lên nhanh hơn hãy giảm dung lượng file.
 • Thêm caption nếu bạn muốn scan trang.
 • Thay vì dùng title text bạn nên dùng alt text.
 • Thêm cấu trúc dữ liệu trên hình ảnh của website.
 • Thêm Twitter Card và tag OpenGraph cho hình ảnh.
 • Không nên canh chỉnh hình ảnh sang bên trái mà hãy canh bên phải hoặc ở chính giữa.
 • Sử dụng hình ảnh tại XML sitemap.
 • seo hinh anh
  Những điểm lưu ý khi chèn hình ảnh vào bài viết

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn 18 Kỹ thuật SEO hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao nhanh chóng và hiệu quả. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc SEO hình ảnh và áp dụng vào công việc một cách tốt nhất. Nếu bạn còn gì vướng mắc về bài viết hoặc muốn hiểu rõ chi tiết về các kỹ năng trên hoặc các kiến thức khác liên quan đến SEO hãy đăng ký ngay Khóa học SEO tại Đà Nẵng để được cung cấp những kiến thức về SEO toàn diện nhất nhé!

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi, đừng quên theo dõi EnMedia để cập nhật các bài viết tiếp theo nhé!

Bài viết liên quan

CEO Bùi Trường Giang
CEO Bùi Trường Giang

Hãy làm cho khách hàng từ không thích đến thích và hãy cho họ cảm giác không cần thành cần sản phẩm hay dịch vụ của bạn thông qua Marketing.

Chuyên mục
Bài viết mới nhất