enmedia

© Design by EnMedia

slug la gi

Slug là gì? Cách tối ưu Slug trong WordPress hiệu quả

Slug là gì là thuật ngữ khá quen thuộc đối với các SEOer, tuy nhiên vẫn có nhiều bạn đang còn khá mơ hồ và không định nghĩa đầy đủ về thuật ngữ này. Do đó, trong bài viết dưới đây, EnMedia sẽ giới thiệu đến các bạn thuật ngữ Slug là gì cũng như những thông tin hữu ích có liên quan khác giúp bạn tối ưu Slug thân thiện với người dùng và đạt chuẩn SEO.

Slug là gì?

Slug là một phần rất quan trọng của URL đứng sau tên miền và được kết hợp với nhau để tạo thành một liên kết permalink đi đến trang nguồn của website. Có thể hiểu một cách đơn giản, Slug chính là phần nằm phía sau dấu “/” của tên miền.

Slug có nhiệm vụ chính là xác định duy nhất một trang cụ thể ở trên website. Nó ở định dạng mà ngay cả công cụ tìm kiếm và người dùng đều có thể đọc được, nó được xem là 1 phần của URL giải thích nội dung của trang.

slug la gi
Slug có nhiệm vụ chính là xác định duy nhất một trang cụ thể ở trên website

Xem thêm: Keyword Stuffing là gì? Cách sử dụng Keyword chuẩn SEO, TẠI ĐÂY

Phân biệt URL và URL Slug

Bạn có thể dễ dàng phân biệt URL và URL slug qua gợi ý sau:

 • URL Slug là phần cuối cùng của một URL đầy đủ.
 • URL là toàn bộ địa chỉ web hiển thị cho trang.

Ví dụ: Bạn có thể tham khảo hình ảnh của URL Slug dưới đây:

slug la gi
Ví dụ về URL Slug trên một URL đầy đủ

Ở hình ảnh trên toàn bộ địa chỉ  https://enmedia.vn/tai-lieu/seo-co-ban/ được coi là URL, còn phần cuối cùng của URL “seo-co-ban” là Slug.

Tầm quan trọng của Slug

Slug là gì mà lại quan trọng như vậy? Slug là một trong những tín hiệu được Google cũng như công cụ khác tính đến khi xếp hạng trang web. Đối với các slug dễ đọc sẽ giúp người dùng xác định được nội dung của một trang và cho họ biết chính xác loại thông tin để tìm thấy ở trang đó.

Việc tối ưu hóa Slug hiệu quả sẽ mang đến lợi thế trong SEO và tăng tính khả dụng cho người dùng. Ngoài ra, tối ưu Slug còn góp phần làm cho URL trở thân thiện hơn với SEO hơn như:

 • Từ khóa trong URL: Bạn có thể thay đổi hoặc tách các từ khóa trong đó nhằm đảm bảo có những từ mà bạn thực sự muốn xếp hạng. Đây là một trong những chỉ số mà Google dùng để xác định nội dung của trang.
 • Tạo URL thân thiện với người dùng: Bạn cần đảm Slug trên URL của mình phải phù hợp với những gì mọi người mong đợi.
Slug la gi
Việc tối ưu hóa Slug hiệu quả sẽ mang đến lợi thế trong SEO và tăng tính khả dụng cho người dùng

External Link là gì? Top 5 nguồn External Link uy tín cho SEO, chi tiết: https://enmedia.vn/external-link/

Slug WordPress là gì?

Sau khi đã hiểu được Slug là gì, trước khi đi vào tìm hiểu cách cách đặt Slug trong WordPress, hãy cùng tìm hiểu Slug WordPress. Slug WordPress là một đường dẫn đưa đến các bài viết có ở trên WordPress. Khi người dùng tạo ra một bài viết mới trên WordPress, Slug WordPress sẽ tự động tạo ra bằng cách dựa trên thiết lập trong phần cấu hình tạo ở đường link Permalinks.

Slug la gi
Slug WordPress là một đường dẫn đưa đến các bài viết có ở trên WordPress

Cách đặt Slug trong WordPress

Bằng cách sử dụng các mục Permalinks và Settings để tiến hành tùy chỉnh, bạn có thể thay đổi Slug trong WordPress một cách dễ dàng. Mục đích của việc này đó là tạo ra các URL thân thiện với người dùng, làm cho người đọc cũng như các công cụ tìm kiếm biết được nội dung bài đăng của bạn.

Slug la gi
Bằng cách sử dụng các mục Permalinks và Settings bạn có thể thay đổi Slug trong WordPress dễ dàng

Có 2 yếu tố không thể thay đổi được bạn cần lưu ý khi đặt Slug trong WordPress đó là:

 • Chuyển đổi toàn bộ gạch trắng thành dấu gạch ngang.
 • Chỉ có thể sử dụng chữ cái in thường.

Tham khảo: Đào tạo SEO Đà Nẵng uy tín

Cách tối ưu Slug trong WordPress hiệu quả

Dưới đây là tổng hợp những cách giúp tối ưu Slug trong WordPress hiệu quả nhất:

 • Tập trung vào từ khóa mục tiêu: Nếu chứa các từ khóa muốn xếp hạng trong URL, có thể web của bạn đạt được kết quả tốt hơn trong công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên cần lưu ý không được lạm dụng việc nhồi nhét từ khóa.
 • Đảm bảo tính đơn giản và đầy đủ ý nghĩa: Nếu Slug của bạn càng ngắn, khả năng xếp hạng trên Google càng cao. Ngoài ra, điều này còn giúp trang web của bạn thân thiện với người dùng hơn. Do đó, bạn hãy làm cho các slug của mình thật ngắn gọn và đúng với các từ khóa mục tiêu mà bạn mong muốn.
 • Chỉ được phép dùng ký tự thường trong Slug: Đây là điều cần lưu ý trong việc tối ưu Slug WordPress, bạn không được sử dụng các ký tự viết hoa thay vào đó hãy sử dụng các ký tự thường.
 • Sử dụng dấu gạch ngang trên Slug: Cần đảm bảo các từ trong Slug được cách biệt nhau bằng dấu gạch ngang chứ không được dùng dấu cách. Đây là cách giúp cho người xem có thể nắm được nội dung trong slug và giúp cho slug của bạn được đánh giá cao hơn trong SEO.
 • Không được chứa từ dừng: Hãy bỏ những từ không cần thiết ra khỏi Slug của mình như các từ dừng “the”, “a”, “và” và những từ tương tự khác. Trong trường hợp bạn đang dùng plugin Yoast SEO, bạn sẽ được trợ giúp cắt những từ này ra khỏi liên kết cố định.
 • Không sử dụng những từ quá phổ biến: Trường hợp bạn thay đổi WordPress slug, tất cả URL sẽ được thay đổi theo. Đây cũng là nguyên nhân khiến người dùng và công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy nội dung mà họ mong muốn bằng URL cũ.
Hãy áp dụng những cách tối ưu Slug trong WordPress hiệu quả nhất

Cách khắc phục trùng Slug WordPress

Bạn có thể khắc phục trường hợp không thể tìm thấy trang bằng cách sau:

 • Xóa bài viết.
 • Đổi tên tag.
 • Thay đổi đường dẫn trên WordPress.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp chặn Google index hoặc chuyển tiếp những trang phụ về 1 trang chính.

cach khac phuc trung slug
Có thể khắc phục trường hợp trùng Slug bằng cách chặn Google index

Xem thêm: Dịch vụ SEO tổng thể uy tín và chất lượng tại Đà Nẵng

Cách bỏ Slug của SubFolder trên WordPress

Để bỏ Slug của SubFolder trên WordPress bạn truy cập vào Advanced rồi chọn Permalinks. Tiếp theo hãy quan sát ở mục “Change URLs” và phần “Strip the category base (usually/category/) from the category URL” rồi nhấn Remove.

Sau khi đã chỉnh sửa xong, bạn kéo xuống cuối trang và nhấp vào mục Lưu lại để có thể cập nhật toàn bộ những thay đổi này. Sau khi đã hoàn thành những thao tác trên là bạn đã hoàn tất việc bỏ Slug trong wordpress.

Lời kết

Khi tiến hành tạo một trang hoặc bài đăng mới, bạn cần dành chút thời gian để tối ưu hóa slug nhằm đảm bảo quá trình làm SEO được hiệu quả. Hy vọng qua bài viết Slug là gì? Cách tối ưu Slug trong WordPress trên sẽ giúp bạn áp dụng tốt vào công việc của mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mọi thắc mắc hãy đặt dưới phần bình luận để được đội ngũ của EnMedia phản hồi sớm nhất!

Bài viết liên quan

CEO Bùi Trường Giang
CEO Bùi Trường Giang

Hãy làm cho khách hàng từ không thích đến thích và hãy cho họ cảm giác không cần thành cần sản phẩm hay dịch vụ của bạn thông qua Marketing.

Chuyên mục
Bài viết mới nhất