google.com, pub-1115550642111596, DIRECT, f08c47fec0942fa0
enmedia

© Design by EnMedia

domain la gi

Domain là gì? Tổng hợp thông tin liên quan đến Domain

Domain là gì? Có vai trò như thế nào đối với website? Cách thức hoạt động ra sao? Làm cách nào để lựa chọn được một tên miền tốt? Tất cả những câu hỏi này là thắc mắc chung của nhiều bạn khi mới bắt đầu tìm hiểu về việc thành lập website. Hãy cùng EnMedia đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Domain là gì?

Domain (tên miền) là địa chỉ của trang web hoạt động trên Internet. Đây là nơi mọi người sử dụng tìm kiếm trên trình duyệt để truy cập vào một website bất kỳ. Domain sẽ được thể hiện bằng các ký tự hoặc chữ số ở trong bảng chữ cái thay thế cho địa chỉ IP của máy chủ.

Ví dụ tên miền: https://enmedia.vn/

domain la gi
Domain (tên miền) là địa chỉ của trang web hoạt động trên Internet

Xem thêm: Slug là gì? Cách tối ưu Slug trong WordPress hiệu quả, TẠI ĐÂY

Sự khác biệt giữa Hosting và Domain

Để hiểu rõ hơn domain là gì, hãy đi vào phân biệt giữa tên miền và Hosting. Bạn có thể hiểu, để có một trang web cần phải có cả cả Domain và Hosting. Tên miền sẽ cung cấp cho mọi người cách tìm trang web của bạn còn Hosting là không gian trên máy chủ, nơi chứa toàn bộ dữ liệu trang web của bạn.

Hãy tưởng tượng tên miền giống như là địa chỉ nhà của trang web, còn web hosting như là ngôi nhà của trang web. Bạn cần có địa chỉ trước khi dựng website, để chia sẻ tất cả hình ảnh trên trang web, bạn sẽ cần có một nơi để đặt chúng. Do đó Hosting và Domain là 2 thành phần quan trọng không thể thiếu của một website.

Tên miền sẽ cung cấp cho mọi người cách tìm trang web còn Hosting là không gian trên máy chủ

Phân biệt chuyển tên miền và trỏ tên miền

Dưới đây là cách phân biệt giữa chuyển tên miền và trỏ tên miền:

 • Chuyển tên miền: Là thao tác thực hiện chuyển tên miền đến một nhà cung cấp khác. Thông thường sẽ chuyển đến nhà cung cấp Hosting đang sử dụng để có thể dễ dàng quản lý và hỗ trợ tốt hơn.
 • Trỏ tên miền: Là thao tác truy cập vào phần quản lý Domain để cập nhật bản ghi nhằm kết nối được với dịch vụ Hosting.

Domain có mấy cấp? Được dùng để làm gì?

Thông thường, Domain sẽ có hai cấp bao gồm hai cấp chính và một cấp phụ:

 • Tên miền cấp 2: google.com
 • Tên miền cấp 3: google.com.vn.

Trên Internet, Domain không chỉ được xem là địa chỉ để mọi người truy cập đến website của bạn, mà còn được coi là danh tính của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp nếu như muốn tạo lập website cần phải có tên miền cho riêng mình.

Domain la gi
Domain không chỉ là địa chỉ để mọi người truy cập đến website mà còn được coi là danh tính của bạn

Đừng bỏ lỡ: Keyword Stuffing là gì? Cách sử dụng Keyword chuẩn SEO

Lý do doanh nghiệp cần có tên miền

Hiện nay, website được xem là một phần không thể thiếu đối với doanh nghiệp nếu như muốn góp phần tăng nhận diện thương hiệu và mở rộng phạm vi hoạt động ra quốc tế. Do đó, việc đầu tư xây dựng một Domain tốt luôn là một phần không thể thiếu đối với hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Nếu như doanh nghiệp xây dựng được một website thành công sẽ mang đến những lợi ích sau:

 • Tăng nhận sự diện thương hiệu.
 • Tăng tính chuyên nghiệp.
  Tăng sự uy tín của doanh nghiệp.
 • Dễ dàng tiếp cận được với khách hàng tiềm năng nếu chú trọng về SEO.
 • Bảo vệ được quyền của thương hiệu.
domain la gi
Domain góp phần giúp doanh nghiệp tăng nhận diện thương hiệu và mở rộng phạm vi hoạt động ra quốc tế

Tổ chức chịu trách nhiệm về tên miền

ICANN là tổ chức phi lợi nhuận quản lý DNS và thực hiện những chính sách về Domain Name. ICANN sẽ cấp phép cho các công ty được gọi là Domain Name Registrars đối với việc bán tên miền. Các công ty này sẽ thay mặt bạn thực hiện những thay đổi đối với cơ quan đăng ký Domain.

Các công ty đã đăng ký domain có thể bán domain, quản lý hồ sơ và gia hạn cũng như chuyển nhượng cho các công ty đăng ký Domain khác.

Cấu trúc của một Domain

Sau khi đã hiểu được khái niệm cơ bản domain là gì, tiếp theo hãy đi vào tìm hiểu cấu tạo của nó. Domain được cấu tạo từ nhiều thành phần và thường được ngăn cách nhau bởi dấu (.). Về cơ bản, thông thường một tên miền sẽ có tối thiểu hai phần, cụ thể:

 • Tên miền cấp cao nhất.
 • Tên miền cấp 2.

Trong đó, ở phía bên trái dấu chấm thường là tên miền cấp 2, đó có thể tên của bạn, của doanh nghiệp hoặc tên blog, cửa hàng và nó được xem như là danh tính của bạn.

Ví dụ: Website có tên miền: www.enmedia.com (phần www chính là subdomain còn enmedia chính là tên miền cấp 2 và .com chính là TLD).

domain la gi
Về cơ bản một tên miền sẽ có tối thiểu hai phần đó là tên miền cấp cao nhất và tên miền cấp 2

URL là gì? 9 quy tắc giúp tối ưu URL chuẩn SEO, Chi tiết: https://enmedia.vn/url-la-gi/

DNS là gì?

DNS là viết tắt của Domain Name System, đây là hệ thống phân giải tên miền, cho phép bạn có thể thiết lập liên kết giữa một tên miền với một IP của máy chủ, giúp người truy cập chỉ cần nhớ tên miền mà không cần phải quan tâm đến địa chỉ IP bằng số, nó giống như là một danh bạ điện thoại trên Internet.

Ví dụ: Khi bạn tìm www.enmedia.vn trên trình duyệt, hệ thống DNS sẽ chuyển địa chỉ này sang một địa chỉ IP tại nơi website của bạn được Hosting.

domain la gi
DNS (Domain Name System) là hệ thống phân giải tên miền

Cách thức hoạt động của Domain

Để hiểu được cách thức hoạt động của Domain, trước tiên bạn phải có một sự hiểu biết cơ bản về cách thức hoạt động của Internet. Internet chính là một mạng lưới máy tính khổng lồ. Mạng lưới máy tính đó sẽ được kết nối với nhau thông qua một mạng và mỗi máy tính sẽ có địa chỉ IP riêng.

Việc bạn sử dụng Domain sẽ không cần phải nhớ địa chỉ IP. Những để liên kết địa chỉ IP với tên miền chính xác, bạn cần phải có một nơi để lưu trữ các mối quan hệ đó. Đối với trường hợp tên miền, công việc này sẽ do DNS đảm nhận. Tóm lại, DNS sẽ là một tập hợp các máy chủ chuyên biệt kết nối với địa chỉ IP chính xác với Domain chính xác.

Nếu ai đó nhập Domain của bạn vào trình duyệt của họ, trình duyệt sẽ gửi đến một yêu cầu đến DNS. Tiếp đến, DNS sẽ tra cứu địa chỉ IP được liên kết với tên miền và chuyển đến máy tính thực sự có các tệp tạo nên trang web của bạn. Thao tác này sẽ tìm nạp nội dung của trang web và gửi dữ liệu đó trở lại trình duyệt và sẽ hiển thị trang web của bạn cho khách truy cập đã nhập tên miền của bạn.

Domain la gi
Cách thức hoạt động của Domain

Phân loại Domain

Hiện nay có rất nhiều loại tên miền, tuy nhiên dưới đây là 6 loại tên miền phổ biến nhất hiện nay, bao gồm:

 • TLD (Top Level Domain).
 • ccTLD (Country – code top – level domain).
 • gTLDs (Generic – level domain).
 • sTLD (Sponsored top-level domain).
 • uTLD.
 • iTLD (Infrastructure top-level domain).
Domain la gi
Hiện nay có rất nhiều loại tên miền

Tham khảo: Dịch vụ SEO Đà Nẵng uy tín và chất lượng

Tiêu chí lựa chọn tên miền tốt

Tên miền là yếu tố vô quan trọng trong quá trình xây dựng website của bạn. Đây không chỉ là địa chỉ để người dùng truy cập đến website của bạn mà còn góp phần giúp định dạng thương hiệu của bạn trong mắt người khác. Dưới đây là tổng hợp các tiêu chí giúp bạn lựa chọn được một tên miền tốt nhất.

Tên miền ngắn gọn và dễ nhớ

Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ nhưng phải chứa đầy đủ tên công ty của bạn. Thực tế, tốt nhất bạn nên chọn tên miền ngắn, phát âm dễ nghe nhất có thể, để giúp người truy dễ nhớ và dễ dàng hơn trong việc thiết kế nhãn hiệu và logo cần thiết.

domain la gi
Đặt tên miền ngắn và dễ nhớ

Domain liên quan đến thương hiệu

Thương hiệu, sản phẩm và tên công ty là những yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý khi lựa chọn Domain. Bởi một cái tên có thể sẽ nói lên được chức năng, công việc và thậm chí là mô tả tính độc đáo của doanh nghiệp.

Domain xây dựng theo kiểu bao vây

Domain xây dựng theo kiểu bao vây được hiểu là tên miền mà người khác không thể đăng ký trùng với tên với bạn, kể cả cách đọc lẫn cách viết. Hiện nay có rất nhiều loại đuôi tên miền dành cho người dùng internet thoải mái lựa chọn như .com, .net. vn, .edu,…

Domain la gi
Domain xây dựng theo kiểu bao vây được hiểu là tên miền mà người khác không thể đăng ký trùng tên

Tên miền không gây nhầm lẫn

Không nên lựa tên miền tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền đã có sẵn khác. Nếu như tên miền sẵn có là một thương hiệu đã có tư trước, đăng ký tên miền tương tự có thể gây cho bạn những rắc rối không đáng có.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về Domain là gì cùng với các thông tin cần thiết khác liên quan đến Domain. Mong rằng qua những kiến thức trên sẽ giúp các bạn có được một cái nhìn tổng quan hơn về Domain cũng như kinh nghiệm để có thể sở hữu cho mình một tên miền chất lượng. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị để nâng cấp chuyên môn về về SEO uy tín, đừng quên liên hệ với Khóa học SEO tại Đà Nẵng để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Bài viết liên quan

CEO Bùi Trường Giang
CEO Bùi Trường Giang

Hãy làm cho khách hàng từ không thích đến thích và hãy cho họ cảm giác không cần thành cần sản phẩm hay dịch vụ của bạn thông qua Marketing.

Chuyên mục
Bài viết mới nhất