enmedia

© Design by EnMedia

Maket la gi

Maket là gì? Các tiêu chí để đánh giá một maket thu hút

Maket là gì được xem là thuật ngữ khá phổ biến trong ngành thiết kế và công nghiệp in ấn, nhưng không phải ai cũng có thể hiểu đầy đủ về thuật ngữ này. Do đó hãy tìm hiểu chi tiết về maket là gì, tiêu chí để đánh giá một maket thu hút trong bài viết dưới đây của EnMedia.

Maket là gì?

Maket là khái niệm dùng để nói về những bản vẽ mẫu, chẳng hạn như các thiết kế có sẵn hoặc những mô hình được thu nhỏ. Có thể hiểu đơn giản hơn maket là giai đoạn sáng tạo và thiết kế nhằm cho ra một bản vẽ mẫu hoàn chỉnh trước khi sử dụng trong việc in ấn và sản xuất hàng loạt.

Maket la gi
Maket là những bản vẽ mẫu, chẳng hạn như các thiết kế có sẵn hoặc những mô hình được thu nhỏ

Maket có ý nghĩa quan trọng trong bất kỳ một cửa hàng in ấn hoặc một catalog nào đó. Đối với một maket đẹp có thể mang đến sự thiện cảm, tăng mức độ uy tín và tạo ra sự tin tưởng của khách hàng về năng lực của đơn vị ở ngành in ấn và thiết kế.

Xem thêm: Influencer là gì? Tiêu chí để đánh giá và phân tích Influencer, TẠI ĐÂY

Vai trò của maket là gì?

Maket không chỉ ảnh hưởng và tác động đến một khách hàng nhất định mà nó còn có vai trò quan trọng trong lĩnh vực in ấn, thiết kế và rộng hơn là lĩnh vực truyền thông. Đối với những tác phẩm truyền thông lớn như quảng cáo banner, tạp chí,…sẽ mang lại giá trị kinh tế và thương hiệu vô cùng lớn.

Mặc dù hiện tại một số lĩnh vực không sử dụng maket thường xuyên, nhưng vẫn có các sản phẩm, thị trường mà việc thiết kế maket đang có vai trò quan trọng, có thể kế đến như:

Sử dụng maket thiết kế bao bì của sản phẩm

Bao bì là một trong các sản phẩm cần phải thực hiện bằng maket, các bao bì thường sẽ được in số lượng nhiều sau khi đã hoàn thành khâu thiết kế. Do đó, việc maket là vô cùng cần thiết và quan trọng giúp bạn có được bản phác thảo cuối cùng trước khi tiến hành in ấn.

Maket la gi
Bao bì là một trong các sản phẩm cần phải thực hiện bằng maket

Khi tiến hành thiết kế bao bì sản phẩm, các loại hộp giấy hay túi giấy bạn cần chú ý đến chất liệu, màu sắc…đảm bảo phù hợp nhằm tạo ra sản phẩm hoàn thiện nhất. Đối với một vài maket kèm theo các sản phẩm mẫu là giải pháp giúp khách hàng có thể lựa chọn phương pháp tốt và tiết kiệm chi phí nhất.

Maket sử dụng trong thiết kế logo

Phần lớn mọi doanh nghiệp, tổ chức luôn có nhu cầu thiết kế logo để xây dựng hình ảnh thương hiệu riêng cho doanh nghiệp, việc logo đã được đăng ký thương hiệu sẽ tránh tình trạng làm nhái sản phẩm.

Maket la gi
Maket có thể hỗ trợ trong việc thiết kế logo cho doanh nghiệp

Mặc dù maket có thể hỗ trợ bạn tự thực tạo ra logo cho mình trên nhiều phần mềm và website thiết kế miễn phí. Tuy nhiên, để đảm bảo có được một bản thiết kế hoàn chỉnh và có thể sử dụng lâu dài cho doanh nghiệp bạn nên chọn những dịch vụ thiết kế và in ấn chuyên nghiệp.

Đừng bỏ lỡ: Upwork là gì? Ưu điểm của nền tảng trực tuyến Upwork

Sử dụng maket thiết kế tem nhãn decal

Hiện nay, tem nhãn decal là một trong những sản phẩm đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhờ chi phí thấp nhưng lại mang đến hiệu quả cao trong quảng cáo thương hiệu và bán hàng. Khi muốn có thêm các thông tin của mình trên những sản phẩm khác nhau, việc thiết kế maket cho các loại tem nhãn sẽ là sự lựa chọn tốt đang được mọi doanh nghiệp quan tâm.

Cách thiết kế maket cho tem nhãn decal sẽ tương tự như khi thiết kế bao bì cho sản phẩm. Lưu ý: Thông thường các yếu tố cơ bản trong thiết kế nên làm theo bộ thương hiệu của doanh nghiệp nhằm mang lại giá trị tốt nhất.

Các tiêu chí để đánh giá một maket thu hút

Qua khái niệm maket là gì cũng như vai trò trò của nó có thể thấy đây là yếu tố vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Do đó, cần phải tạo ra một maket thu hút thông qua những tiêu chí dưới đây.

Maket đẹp

Đầu tiên bạn cần phải quan tâm đến yếu tố ngoại hình, maket phải đẹp mới có thể thu hút được người xem. Nếu như bạn là người trong nghề, bạn sẽ thấy rằng maket ở trong lĩnh vực in ấn rất phong phú và đa dạng, thậm chí là không bị giới hạn. Đối với những maket làm theo ý kiến của khách hàng, sẽ được phác họa lại qua phần mềm thiết kế photoshop hoặc Coreldraw.

Maket có sự sáng tạo

Mọi ý tưởng thiết kế đều sẽ không bị giới hạn về ý tưởng. Chỉ cần bạn có sự sáng tạo để làm ra những tác phẩm độc lạ và thú vị. Phần lớn, những khách hàng tìm đến một cửa hàng in ấn để làm maket họ đều mong muốn có được sự độc nhất, trường hợp họ chưa có ý tưởng sẵn, lúc này việc sáng tạo sẽ dành cho bạn.

Maket la gi
Mọi ý tưởng thiết kế đều sẽ không bị giới hạn về ý tưởng

Xem thêm: Đào tạo SEO tại Đà Nẵng

Maket đảm bảo sự thu hút

Yếu tố thu hút trong maket đóng vai trò vô cùng quan trọng, bạn cần phải tạo ra một tác phẩm thân thiện, không quá màu mè và rối mắt, đặc biệt vẫn đảm bảo có sự thu hút, từ hình ảnh, bố cục, màu sắc, câu từ, giãn dòng, đường nét, chất liệu, truyền cảm,…toàn bộ những yếu tố này cần phải linh hoạt trong quá trình tạo ra tác phẩm.

Maket la gi
Yếu tố thu hút trong maket đóng vai trò vô cùng quan trọng

Nội dung maket ý nghĩa

Việc sáng tạo maket là một ý tốt, nhưng cũng cần xem xét đến phần yêu cầu nội dung và cần dự liệu đến mục đích cuối cùng. Phải giúp khách hàng hiểu được maket có ý nghĩa gì trong cái nhìn đầu tiên mới đảm bảo được sự thành công.

Để tạo ra một maket có ý nghĩa và thu hút người xem, yêu cầu đầu tiên chính là bạn cần phải thành thạo các phần mềm thiết kế, đòi hỏi phải sự kiên nhẫn, tinh tế và sự tâm huyết trong công việc.

Tool là gì? Vai trò của Tool trong lĩnh vực công nghệ, chi tiết: https://enmedia.vn/tool-la-gi/

Các lĩnh vực thiết kế maket tiềm năng hiện nay

Mặc dù hiện nay có một số lĩnh vực không sử dụng maket thường xuyên, tuy nhiên vẫn có các sản phẩm và thị trường rất quan trọng việc thiết kế maket như:

  • Maket trong thiết kế bao bì sản phẩm.
  • Maket áp dụng trong thiết kế nội thất.
  • Maket áp dụng trong thiết kế tem nhãn, decal.
  • Maket trong thiết kế logo, thương hiệu của công ty và doanh nghiệp.
  • Maket áp dụng trong thiết kế thời trang.
Maket la gi
Hiện nay có các sản phẩm và thị trường rất quan trọng việc thiết kế maket

Đừng bỏ lỡ: Dịch vụ SEO website uy tín và chất lượng

Lời kết

Hy vọng qua bài viết maket là gì, có vai trò quan trọng như thế nào và các tiêu chí để đánh giá một maket thu hút bạn có thể áp dụng hiệu quả trong công việc của mình. Nếu còn gì vướng mắc về bài viết hoặc bạn đang muốn tìm hiểu về các kiến thức khác, hãy để lại dưới phần bình luận để được đội ngũ EnMedia hỗ trợ tốt nhất!

Bài viết liên quan

CEO Bùi Trường Giang
CEO Bùi Trường Giang

Hãy làm cho khách hàng từ không thích đến thích và hãy cho họ cảm giác không cần thành cần sản phẩm hay dịch vụ của bạn thông qua Marketing.

Chuyên mục
Bài viết mới nhất