enmedia

© Design by EnMedia

tang toc do website

10 Cách tăng tốc độ website đơn giản và hiệu quả nhất

Tăng tốc độ website là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, giúp tăng lượng truy cập trang web và đánh giá thứ hạng trên Google tìm kiếm. Hãy cùng EnMedia tham khảo bài viết sau để biết 10 Cách tăng tốc độ website đơn giản và hiệu quả nhất.

Tốc độ website là gì?

Tốc độ web là chỉ số quan trọng trong thiết kế và lập trình website đặc biệt với những website cần chuyển đổi như bất động sản, landing page,…nó không chỉ là yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng mà còn là chỉ số để Google dựa vào đó đánh giá website của bạn có thật sự tốt và thân thiện với người dùng hay không để thay đổi chỉ số xếp hạng trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm.

tang toc do website
Tốc độ web là chỉ số quan trọng trong thiết kế và lập trình website

Đừng bỏ lỡ: Khóa học SEO Đà Nẵng uy tín và chất lượng

Nguyên nhân dẫn đến tốc độ website chậm

Trước khi đi đến cách giúp tăng tốc độ website, chúng ta cùng điểm qua những nguyên nhân dẫn đến tốc độ web chậm để tối ưu tốc độ tải trang hiệu quả hơn.

tang toc do website
Nguyên nhân dẫn đến tốc độ website chậm
  • Ứng dụng quá nhiều bên thứ ba: Có các Plugin trả phí và miễn phí luôn đặc biệt thu hút bạn. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết việc cài đặt hàng tá ứng dụng bên thứ ba chính là một trong những lý do làm cho website của bạn bị nặng hơn. Do đó việc sử dụng website chuẩn SEO sẽ giúp tốc độ load nhanh hơn.
  • Chất lượng Hosting kém: Làm cho cấu hình server không cao, bảo mật thấp,…
  • Chưa tối ưu mã HTML, CSS, JS: Khi bị dư thừa quá nhiều, mã nguồn sẽ bị bừa bộn, làm mất trật tự, từ đó dung lượng bị tăng lên một cách đáng kể và điều đó sẽ giảm đi tốc độ download của trang.
  • Không gzip source code: Qua đường truyền của internet không gzip source code trong khi đang truyền tải dữ liệu đến người dùng.
  • Không xóa ghi chú: Người dùng cần phải bỏ đi các ghi chú trong quá trình lập trình trang web, nên chỉ để những ghi chú quan trọng chứ không để quá nhiều trong file làm cho kích thước file lớn hơn.
  • Không kiểm tra nguồn: Trong quá trình copy những nguồn như tin tức, báo chí,..Những người quản trị website không kiểm tra lại, vô tình đã tạo ra các mã mà hệ thống không thể hỗ trợ.
  • Dung lượng tải hình ảnh quá cao: Người quản trị muốn nào cũng truyền bá những hình ảnh chất lượng, sắc nét nhất mang đến khách hàng. Tuy nhiên nếu trang web bạn phải update thẳng mỗi bức hình có dung lượng cao sẽ khiến trang web của bạn trở nên cùng nặng nề hơn.
  • Hacker: Những Hacker sẽ thực hiện các lệnh nhằm muốn đánh sập website hoặc add vào các đoạn mã từ việc ăn cắp thông tin người dùng.
  • Quá nhiều File Flash: Việc sử dụng các file flash quá nhiều trong quá trình xử lý web cũng ảnh hưởng nghiêm trọng.

10 cách giúp tăng tốc độ website tốt nhất

Một trang web có thời gian tải quá lâu sẽ khiến cho người dùng cảm thấy chán nản, họ phải mất thời gian chờ đợi quá lâu cho mỗi lần thao tác chuyển trang, điều này khiến cho họ rời khỏi website của bạn và đi đến một website khác. Do đó để giúp tăng tốc độ website bạn hãy tham khảo 10 cách dưới đây.

Sử dụng CDN cho website

Sử dụng CDN cũng là cách tăng tốc độ website hiệu quả. Đây chính là hệ thống các máy chủ được đặt nhiều nơi trên thế giới, có tính năng sao lưu bản và các nội dung tĩnh bên trong trang web. CDN giúp hỗ trợ người dùng lướt website được trơn tru hơn, tránh tình trạng băng thông cao.

tang toc do website
Sử dụng CDN cũng là cách tăng tốc độ website hiệu quả

Ngoài ra, sử dụng CDN còn giúp website dễ dàng tối ưu SEO hơn, từ đó trang web được gia tăng thứ hạng trên Google và hiển thị nhanh chóng trên đầu của trang tìm kiếm. Bên cạnh đó CDN cũng giúp hình ảnh và file media của bạn xuất hiện trên Google Image nhiều hơn.

Xem thêm: Cấu trúc website là gì? Tiêu chuẩn và cách xây dựng cấu trúc web chuẩn SEO 2022, TẠI ĐÂY

Loại bỏ bớt quảng cáo Pop-up

Việt đặt các quảng cáo lên trang web là cách giúp tăng thu nhập, duy trì thu nhập. Nhưng nếu như quá lạm dụng việc quảng cáo nhất là quảng cáo pop-up (quảng cáo nhấp nháy, xuất hiện đột ngột lên màn hình,…) sẽ làm dung lượng website bị quá tải.

tang toc do website
Loại bỏ bớt các quảng cáo Pop-up

Vì vậy, việc loại bỏ bớt các quảng cáo pop-up, tốc độ tải trang web sẽ được cải thiện hơn và trải nghiệm người dùng cũng được tốt hơn. Bạn có thể giữ quảng cáo nhưng phải chèn ít, quảng cáo phải ở dạng ở banner và có hiệu ứng đơn giản nhẹ nhàng.

Lựa chọn sử dụng theme phù hợp

Lựa chọn theme phù hợp là tiêu chí quan trọng giúp tăng tốc độ website. Bởi theme có vai trò quyết định nhiều đến độ load của trang web và hỗ trợ giúp tối ưu SEO hiệu quả, đảm bảo website của bạn được tăng thứ hạng Google trong tương lai. Lưu ý: Tránh tải theme từ ​các nguồn không uy tín. Để đảm bảo code không bị lỗi virus và link spam ẩn, hãy chọn từ nguồn chính thức như website WordPress.

Tối ưu cơ sở dữ liệu

Bạn có thể tối ưu hóa cơ sở dữ liệu bằng cách thông qua các chương trình plugin hỗ trợ. Việc tối ưu hóa cơ sở dữ liệu tốt sẽ giúp trang web của bạn tăng tốc độ tải. Một gợi ý tốt là bạn hãy cài đặt và sử dụng plugin WP-Optimize.

Tối ưu hóa CSS và JS

Tối ưu hóa CSS và JS là cách tăng tốc độ website bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể tối ưu bằng plugin WP Minify Fix, khi kích hoạt plugin này trên trang web nó sẽ kết hợp rồi nén JS và các tập tin CSS nhằm cải thiện thời gian tải trang, tốc độ load cũng cải thiện hơn.

Giảm số lượng Plugin trên trang web

Nếu website của bạn là WordPress, việc cài đặt quá nhiều plugin sẽ khiến tốc độ load của trang trở nên chậm hơn rất nhiều. Do đó, bạn cần cân nhắc và loại bỏ đi các plugin không cần thiết, chỉ cần giữ lại những plugin thật sự hữu dụng.

tang toc do website
Cân nhắc và loại bỏ các plugin không cần thiết

Loại bỏ các thông tin không cần thiết trên trang chủ

Số lượng các bài viết, hình ảnh và liên kết xuất hiện trên trang chủ sẽ có ảnh hưởng nhiều đến tốc độ tải trang. Do đó, để tăng tốc độ website bạn cần chọn lọc, lựa chọn những thông tin thật sự cần thiết, liên quan đến website và loại bỏ những thông tin kém chất lượng.

Tối ưu dung lượng hình ảnh

Hình ảnh là một phần quan trọng phần không thể thiếu trong giao diện trang web. Để không làm trang web bị nặng, bạn cần cân bằng giữa dung lượng và chất lượng của hình ảnh. Việc tối ưu hóa hay chỉnh sửa hình ảnh sẽ giúp bạn có được hình ảnh chất lượng với mức dung lượng thấp nhất có thể, nhờ đó tốc độ trang web sẽ cải thiện hơn.

tang toc do website
Tối ưu dung lượng hình ảnh giúp tăng tốc độ website

Sử dụng plugin WP Super Cache

Hiện nay, plugin WP Super Cache đang được đánh giá là một plugin miễn phí hiệu quả giúp tăng tốc trang web không thể thiếu cho website WordPress của bạn. Plugin này sẽ giúp bạn tạo ra bộ nhớ đệm cho trang web thích hợp với các website có quy mô nhỏ và vừa. Cụ thể, nó sẽ hỗ trợ bạn bằng việc ứng dụng phương thức HTML Cache.

SERP Analysis là gì? Hướng dẫn các bước phân tích SERP hiệu quả nhất 2022, chi tiết: https://enmedia.vn/serp-analysis/

Sử dụng công cụ Google PageSpeed

Đây là công cụ tăng tốc độ website được cung cấp từ Google. Phần mềm này có tính năng đo lường hiệu suất và nâng cao trải nghiệm người dùng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Google. PageSpeed Insights sẽ dựa trên các tiêu chuẩn được phát triển từ đội ngũ Google để test tốc độ trang web một cách chính xác nhất. Nếu đạt được 85 điểm trở lên (theo tham điểm 0 đến 100) website sẽ được coi là được tải nhanh.

tang toc do website
Google PageSpeed là công cụ tăng tốc độ website được cung cấp từ Google

Lời kết

Hy vọng qua bài viết 10 Cách tăng tốc độ website đơn giản và hiệu quả nhất, bạn có thể lựa chọn áp dụng một số hoặc tất cả các cách kể trên để giúp website của mình có tốc độ tải tốt nhất. Nếu bạn đang tìm đơn vị cung cấp Dịch vụ SEO website hãy liên hệ ngay với EnMedia. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành SEO, chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho các bạn sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Bài viết liên quan

CEO Bùi Trường Giang
CEO Bùi Trường Giang

Hãy làm cho khách hàng từ không thích đến thích và hãy cho họ cảm giác không cần thành cần sản phẩm hay dịch vụ của bạn thông qua Marketing.

Chuyên mục
Bài viết mới nhất