enmedia

© Design by EnMedia

ifttt la gi

IFTTT là gì? Làm sao để sử dụng IFTTT một cách hiệu quả

Với những người làm về SEO hoặc xây dựng website thì đánh giá IFTTT là một công cụ vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ tự động hoá công việc. Nhờ sự trợ giúp của IFTTT mà những công việc có tính chất lặp đi lặp lại sẽ được giải quyết một cách nhanh gọn, và tiết kiệm thời gian hơn. Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc IFTTT là gì thì theo dõi ngay bài viết hôm nay của EnMedia để cập nhật thêm những thông tin hữu ích nhé.

IFTTT là gì?

If This Then That hay viết tắt là IFTTT là một dịch vụ web trung gian đứng giữa hai dịch vụ để thực hiện các tác vụ khi có điều kiện xảy ra. Cụm từ này được hiểu là “nếu việc này xảy ra” (if this) thì làm việc kia (then that), và nó được xem là nguyên lý hoạt động của câu lệnh. Điều này có nghĩa rằng khi có bất kỳ những thay đổi nào trên ứng dụng thì thông qua IFTTT ứng dụng còn lại cũng sẽ hoạt động và có sự thay đổi tương tự. Bên cạnh đó, IFTTT còn cho phép những người dùng lập trình phản hồi cho các sự kiện trên thế giới. Bởi IFTTT có mối quan hệ đối tác với nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác nhau, và nó sẽ cung cấp những thông báo về sự kiện cho IFTTT cũng như thực thi các lệnh triển khai các phản hồi.

ifttt la gi
IFTTT là một dịch vụ web trung gian đứng giữ hai dịch vụ để thực hiện các tác vụ khi có điều kiện xảy ra

Tìm hiểu Trust Flow là gì và tầm quan trọng của TF trong SEO NGAY TẠI ĐÂY

IFTTT hoạt động trên các thiết bị như thế nào?

Quá trình tự động hoá được thực hiện thông qua công thức IFTTT Recipes hay được gọi là Applet. Bạn có thể lựa chọn bật hoặc tắt Applet bằng việc sử dụng trang web của IFTTT hoặc các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Các nhà phát triển thường sẽ tạo ra những Applet riêng, sau đó cộng đồng sẽ phát triển nó thành nhiều phiên bản khác nhau. Để sử dụng IFTTT trên các thiết bị di động có hệ điều hành là Android hoặc iOS, bạn chỉ cần thực hiện thao tác tải xuống rồi tạo một tài khoản miễn phí là đã có thể thiết lập và chạy các ứng dụng trong chỉ vài phút. Sẽ luôn có những ứng dụng có tương thích sẵn, vì thế IFTTT cung cấp hữu ích các đề xuất tự động hoá để người dùng được trải nghiệm. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các Applet cho nhiều nền tảng khác nhau như trợ lý giọng nói, dịch vụ tin tức, thời tiết,….

ifttt la gi
Để sử dụng IFTTT trên các thiết bị Android hay iOS thì bạn chỉ cần thực hiện thao tác tải xuống rồi tạo một tài khoản miễn phí là đã có thể thiết lập và chạy các ứng dụng trong chỉ vài phút

Xem thêm Những sai lầm xây dựng Link Building trên website bạn cần biết

IFTTT mang đến những lợi ích gì?

Các nhà thiết lập luôn nhấn mạnh rằng IFTTT là một công cụ vô cùng hữu ích và mang lại nhiều lợi ích, những lợi ích này có thể kể đến như:

 • Với những thứ bạn phải mất thời gian lặp đi lặp lại thì IFTTT sẽ giúp bạn tự động hoá.
 • Với sự phổ biến ngày càng tăng lên của các trang web và sự trỗi dậy của IoT thì số lượng Applet cũng tỉ lệ thuận theo đó.
 • IFTTT có thể mang lại những siêu năng lực đặc biệt cho những người không phải là kỹ sư CNTT nhờ việc cá nhân hoá công nghệ trong cuộc sống của họ.
ifttt la gi
IFTTT sẽ giúp bạn tự động hoá các công việc mà lặp đi lặp lại mỗi ngày

Các khái niệm cơ bản trong IFTTT và những lưu ý khi sử dụng IFTTT

Trước khi khám phá những cách sử dụng và tính năng của công cụ trợ lý ảo hữu ích này thì hãy sơ lược qua một vài khái niệm cơ bản trong IFTTT và những lưu ý khi sử dụng IFTTT nhé.

 • Recipe nghĩa là câu lệnh để khai báo khi bạn thực hiện một công việc nào đó trong IFTTT.
 • Channel là cụm từ nhắc đến các loại dịch vụ IFTTT đang hỗ trợ như Facebook, Gmail, Email, Youtube,… Chỉ cần 1 lần kích hoạt channel thì sau khi khi bạn thực hiện tạo recipe với bất kỳ nền tảng nào liên quan đến channel đã tạo thì lúc này IFTTT sẽ tự động hiểu và bắt đầu làm việc mà bạn thì không cần tốn thời gian vào việc kích hoạt lại channel đó nữa.
 • Trigger là một điều kiện để kích hoạt hành động “Nếu….thì”. Điều này có nghĩa rằng nếu thoả mãn được điều kiện A, thì công việc B sẽ được bắt đầu thực hiện.
 • Action nghĩa là hành động khi trigger được kích hoạt thành công.

IFTTT được xem là một công cụ hữu ích với SEO website, thế nhưng để có thể tối ưu hoá tốt sức mạnh của backlink social và hạn chế những rủi ro dính lỗi spam thì bạn cũng nên bỏ túi một vài lưu ý như:

 • Bạn nên tắt tính năng tự động rút gọn link khi share.
 • Hạn chế việc kết nối IFTTT cho các web 2.0 vì điều này khiến việc mất cân bằng anchor text dễ xảy ra.
 • Nên kết nối với nhiều social.
ifttt la gi
Để sử dụng và tính năng của công cụ trợ lý ảo hữu ích này bạn cần phải nắm rõ những khái niệm và lưu ý cơ bản ở trên

Tìm hiểu thêm Alt Text là gì? Tầm quan trọng và cách viết Alt Text hiệu quả

Các IFTTT recipes hữu ích nhất dành cho SEO, Digital Marketing và Blogger

Sẽ có hàng trăm công thức được toạ với nhiều tính năng khác nhau trong IFTTT và với lần đầu tiên sử dụng thì ắt hẳn bạn sẽ cảm thấy vô cùng rối mắt với các Applet này. Vì thế, việc của bạn là tìm ra một IFTTT Recipe phù hợp với nhu cầu thực tế của bản thân. Dưới đây sẽ là một số tham khảo về những IFTTT được sử dụng phổ biến và có lẽ bạn cũng sẽ cần đến.

Backup tất cả các bài viết trên website WordPress

Đây là một IFTTT có thể gọi là vô cùng hữu ích trong việc đảm bảo rằng các bài viết không bị mất trên trang web bởi chúng sẽ được tự động kết nối và lưu vào một ứng dụng bất kì mà bạn cài đặt. Chỉ cần recipe được thực thi, lúc này bạn có thể chọn 1 trong 4 kênh lưu giữ bài viết:

 • IFTTT kết nối WordPress với Dropbox
 • IFTTT kết nối WordPress với Google Drive
 • IFTTT kết nối WordPress với OneNote
 • IFTTT kết nối WordPress với EverNote

Chia sẻ bài viết từ website WordPress lên mạng xã hội

Bạn hoàn toàn có thể liên kết trang web của bạn với bất kỳ trang mạng xã hội nào mà bạn muốn nhờ vào sử dụng công thức có sẵn trên IFTTT. Thao tác này sẽ được thực hiện bằng việc, khi bạn đăng bài trên web thì IFTTT sẽ tiếp tục đăng tải bài viết lên các trang social được thiết lập trước đó. Một số trang social có thể mang lại lượng traffic hiệu quả có thể kể đến như: Facebook, Twitter, Linkedin, Pinterest,…

Chia sẻ tự động Video từ Youtube lên tài khoản Facebook

Nếu bạn đang hoạt động trên nền tảng Youtube thì công thức này tương đối có ích với bạn bởi lúc này bạn không cần phải mất công cho việc tạo video rồi quay sang Facebook để share thì nay chỉ cần kích hoạt IFTTT là thao tác này sẽ trở nên gọn lẹ hơn nhiều.

Nhận thông báo khi có ai đó đề cập đến thương hiệu của bạn

Tạo nên một thương hiệu và nhận được sử công nhận cũng như nhận biết của nhiều người chắc hẳn là điều mà các nhà tạo thương hiệu rất mong muốn. Nhưng làm thế nào để có thể biết giữa biển Internet có người đề cập đến thương hiệu của bạn? Lúc này, kích hoạt IFTTT sẽ giúp bạn nhận thông báo khi ai đó nhắc đến thương hiệu của bạn và mọi thông tin chi tiết sẽ được gửi đến hộp thư của bạn.

ifttt la gi
Giữa hàng trăm công thức trong IFTTT thì bạn nên tìm hiểu và tìm ra một IFTTT Recipe phù hợp với nhu cầu thực tế của bản thân

Dịch vụ hấp dẫn không thể bỏ lỡ: Dịch vụ SEO tại Đà Nẵng

Hy vọng thông những chia sẻ về IFTTT là gì ở trên bạn đã có thêm những những kiến thức mới và nó có thể hỗ trợ bạn trong việc tối ưu hoá hiệu quả công việc, đặc biệt là với SEO. Nếu còn những thắc mắc hay mong muốn cập nhật thêm kiến thức thì hãy nhanh tay đăng ký ngay khoá học SEO tại Đà Nẵng để được hướng dẫn chi tiết thêm nhé. Đừng quên tiếp tục theo dõi Enmedia để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích và tin tức thú vị nhé.

Bài viết liên quan

CEO Bùi Trường Giang
CEO Bùi Trường Giang

Hãy làm cho khách hàng từ không thích đến thích và hãy cho họ cảm giác không cần thành cần sản phẩm hay dịch vụ của bạn thông qua Marketing.

Chuyên mục
Bài viết mới nhất