enmedia

© Design by EnMedia

google penguin

Google Penguin là gì? Cách để khắc phục lỗi Google Penguin

Google Penguin dường như đã là một thuật toán không còn quá xa lạ với các SEOer, thuật toán này được ra đời nhằm đánh mạnh vào các link spam và việc xây dựng các liên kết với nhau. Mặc dù được biết với tên Google Penguin của thuật toán này thế nhưng thực tế rằng dường như không ai biết cái tên này thật sự đến từ đâu. Ở bài viết hôm nay, EnMedia sẽ cùng bạn đi tìm hiểu rõ hơn về thuật toán này là gì và làm sao để khắc phục các tình trạng liên quan đến Google Penguin nhé.

Google Penguin là gì?

Google Penguin hay còn được gọi là Google Penguin Algorithm ra đời vào ngày 24/4, là một thuật toán được tạo ra với mục đích chống lại các spam của Google, cụ thể là các hành vi như spam backlink hoặc nhồi nhét các từ khoá để được nhanh chóng tăng thứ hạng trên kết quả công cụ tìm kiếm. Sự ra đời của thuật toán này đã tạo ra một thay đổi lớn trong kết quả tìm kiếm của công cụ Google. Những hình thức bị phạt của Google Penguin sẽ bao gồm:

 • Các liên kết trả tiền
 • Sắp đặt các liên kết
 • Spam từ khoá
 • Link xuất phát từ những trang spam

Từ trước đến nay, các liên kết luôn là yếu tố để quyết định thứ hạng của website, cũng vì thế mà khi các SEOer tạo ra các số lượng liên kết vô cùng lớn cùng với một số chiến thuật đáng ngờ thì Google Penguin đã phải ra đời để hạn chế những trường hợp này. Những đối tượng mà Google Penguin muốn nhắm đến bao gồm:

 • Những trang web có link farm chất lượng thấp và đang phát triển mạnh mẽ, hầu hết những trang web này sẽ nhắm tới mục đích là đặt để các liên kết hoặc bán liên kết.
 • Những đường link được tạo ra bởi những con bot hoặc công cụ, thông thường những liên kết này sẽ không cung cấp được những dấu hiệu cho thấy con người sẽ đọc được nội dung này.
 • Những trang web có số lượng link tăng một cách đột ngột và kỳ lạ. Trường hợp này Google Penguin sẽ nhận định là một sự thao túng.
 • Những công ty viết các bài cáo offsite đáng ngờ với nội dung không chất lượng. Bởi vì trong tường hợp này họ chủ mong muốn có được liên kết mà không quan tâm rõ ràng đến chủ đề người đọc.
 • Các trang web tham gia vào các chương trình trao đổi liên kết để đối ứng.
 • Các diễn đàn hoặc blog với chất lượng đi xuống vì lúc này họ chỉ tập trung vào chèn liên kết để trò về website.
 • Những website tạo các liên kết chân trang đến mọi trang nội bộ của website. Mặc dù cách này có thể tạo nhiều liên kết nhưng lại ảnh hưởng không tốt lên những trải nghiệm của người dùng.
google penguin
Goole Penguin là thuật toán ra đời chủ yếu đánh mạnh vào các trường hợp link spam

Tìm hiểu về SEO PowerSuite là gì và cách sử dụng hiệu quả TẠI ĐÂY

Mục đích ra đời của thuật toán Google Penguin

Ban đầu, Google bắt đầu các cuộc rà soát với các website chất lượng thấp bằng thuật toán Google Panda, sau này Google Penguin được xem là một phần mở rộng và là kho vũ khí trang bị thêm để thực hiện tiếp tục công cuộc rà soát. Penguin được xem là phản ứng của Google trước việc các website áp dụng link building mũ đen thau tóm các kết quả tìm kiếm trên bảng xếp hạng. Mục tiêu lớn của thuật toán này là giành lại những thứ hạng đáng có cho những website tạo ra những content chất lượng, hạ thấp các website có dấu hiệu SEO mờ ám và làm giảm đi hiệu quả của một số kỹ thuật spam mũ đen. Google Penguin sẽ đảm bảo được những hoạt động của các link tự nhiên, có thẩm quyền và các link liên quan sẽ được đánh giá cao, còn những link spam, kém chất lượng sẽ bị hạ cấp.

google penguin
Google Penguin được xem là vũ khí và là cánh tay đắc lực để thực hiện các công cuộc rà soát hiệu quả SEO

Cập nhật ngay Top 7 công cụ SEO tuyệt vời mà các SEOer không thể bỏ qua

Các dấu hiệu nhận biết trang web của bạn đang bị Google Penguin phạt

Cùng EnMedia xem qua những trường hợp bị đánh phạt Google Penguin dưới đây để xem liệu rằng website của bạn có đang trong tình trạng xấu hay không nhé.

 • Bất ngờ rớt top: Nếu thông thường website của hạng đang đứng ở những thứ hạng tương đối tốt nhưng bất ngờ vào một ngày, thứ hạng từ khoá bị rơi ra khỏi top 100 và tình trạng này kéo dài đến cả một tháng trời thì lúc này bạn nên quan tâm xem liệu rằng Google Penguin có đang đánh phạt website bạn không đấy.
 • Càng đi link, thứ hạng càng giảm: Trong trường hợp bạn thực hiện SEO đẩy link nhưng thứ hạng từ khoá lại tỉ lệ nghịch, càng ngày càng hạ xuống thì lúc này bạn khoan hãy nhồi nhét các link vì có thể rằng Google Penguin đang đánh phạt bạn vì nó cho rằng những liên kết đó là không tự nhiên.
 • Từ khoá có dấu hiệu mắc kẹt: Mặc dù đã thực hiện các kỹ thuật SEO vô cùng chuẩn thế nhưng sau nhiều tháng trời từ khoá của bạn không có chút dấu hiệu tăng lên và chỉ nằm lẹt đẹt ở dưới thì rất có thể bạn đang bị Google Penguin phạt over optimize, cũng có thể website của bạn đang gặp tình trạng keyword cannibalization tức là các bài viết trong trang đang tự cạnh tranh và kiềm hãm sự phát triển của nhau.
 • Website có dấu hiệu mất từ khoá và index: Nếu như website của bạn sở hữu một lượng từ khoá lớn nhưng bỗng vào một ngày loạt từ khoá đó bay mất và traffic tuột thê thảm hay thậm chí là không còn bóng dáng trên Google thì có bạn đã bị penguin phạt và hình phạt năng nhất chính là nonindex, tức là web của bạn không còn được hiển thị trên Google nữa.
google penguin
Website bỗng dưng rớt top hoặc càng đi link càng rơi top thì có thể rằng website đang bị Google Penguin phạt

Cách xác định vấn đề và cách khắc phục tình trạng Google Penguin

Điều quan trọng khi gặp những trường hợp xấu trong quá trình SEO chính là phải tìm ra đúng vấn đề đang mắc phải và tìm ra những cách khắc phục hợp lí. Dưới đây là một số cách để bạn tìm ra vấn đề và giải quyết khi bị Google Penguin phạt.

Xác định vấn đề

Thông thường bạn sẽ phát hiện rằng website đang gặp lỗi thông qua những biểu hiện bên ngoài, tuy nhiên bạn cũng cần phải kiểm tra lại các vấn đề khác trên trang của mình như về nội dung, về triển khai từ khoá, về việc thực hiện các liên kết có mắc phải những lỗi nào không,…Để kiểm tra được những lỗi này bạn có thể nhờ sự hỗ trợ đến từ một số công cụ SEO nổi riếng như Ahrefs, SEMrush, Bing,…

Khắc phục

Với những trường hợp bị đánh phạt Google Penguin khác nhau thì cũng sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Và dưới đây là một số cách thường gặp nhất mà các SEOer chuyên nghiệp đã tích góp kinh nghiệm để truyền lại cho các SEOer đời sau.

Disavow file

Đây là cách mà cách SEOer cho rằng là cách thức cuối cùng để xử lý các link spam. Tuy nhiên việc sử dụng Disavow file cũng gặp kha khá những khó khăn bởi vì trong trường hợp bạn đưa nhầm những link chất lượng vào Disavow file thì các link sẽ không còn chất lượng nữa. Khi bạn quyết định tải lên lên Disavow file của mình thì Google sẽ thực hiện gửi xác nhận. Nhưng trong khi Google xử lý thì nó sẽ không được loại bỏ ngay, do đó bạn không không thể khôi phục thứ hạng một cách tức thời được.

Loại bỏ các đường link riêng lẻ và tên miền

Bạn nên thực hiện loại bỏ các link ở cấp độ tên miền thay bằng việc loại bỏ các link riêng. Trong trường hợp trên một website lớn bao gồm những paid link chất lượng thì chắc hẳn bạn có phải loại bỏ những link cụ thể riêng lẻ. Đối với phần lớn các link thì bạn có thể lựa chọn loại bỏ dựa vào các domain và Google chỉ cần crawl dữ liệu trên mọt page để link được loại bỏ hoàn toàn khỏi website của bạn. Việc thực hiện loại bỏ theo domain sẽ gíup bạn không cần bận tâm quá nhiều đến việc liên kết đó được index theo www hay không có www.

Tìm kiếm các backlinks

Trong trường hợp bạn đang nghi ngờ website của mình đang bị ảnh hưởng bởi Penguin thì có thể thực hiện các thao tác về kiểm toán link hoặc xoá bỏ các link kém chất lượng và link spam để cải thiện tình trạng của website.

Loại bỏ dần các backlink bẩn

Nếu đa phần các links đã được nofollơ thì hầu như nó sẽ không có tác đôgnj lên websie của bạn. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng website cũng có thể xoá các nofollow đó trong tương lai mà không cần chút cảnh báo nào. Bên cạnh đó, sẽ có một vài công cụ bên thứ ba sẽ hiển thị các link đến website của bạn. Thế nhưng vì một số website chăn bot của bên thứ ba crawl dữ liệu trên web nên nó sẽ không thể hiển thị các trỏ links đến web.

Giám sát các backlink trỏ đến website

Việc giám sát các backlink trỏ về website cũng là một nhiệm vụ tương đối quan trọng, vì đôi khi không phải ai cũng hoàn toàn trung thực khi có sự tấn công của các negative SEO. Đây là khi một đối thut cạnh tranh mua các link spam và trỏ chúng về website của bạn. Có nhiều trường hợp đã lấy negative SEO như một cái cớ khi bị đánh phạt về link chất lượng thấp. Tuy nhiên những thủ thuật này không thể qua mắt được Google.

Link Remove Outreach

Google đã có đề xuất rằng bạn nên liên lạc với các website và webmaster nơi bắt nguồn của những link xấu để yêu cầu chúng tiến hành loại bỏ, và đã có trường hợp một số chủ website mất khoản phí kha khá để đi loại bỏ một link. Do đó, Google kiến nghị không nên chi trả tiền cho việc xoá các liên kết mà có thể bỏ vào Disavow file để chuyển sang các bước loại bỏ tiếp theo. Outreach được xem là cách khôi phục tương đối hiệu quả đến từ hình phạt các link nhưng cũng không phải lúc nào cũng là cần thiết.

Đánh giá chất lượng các liên kết

Thông thường mọi người sẽ cho rằng những link có đuoi .edu sẽ là những link có chất lượng cao nhưng không phải bao giờ cũng thế bởi cũng có rất nhiều sinh viên các link từ website cá nhân của họ với domain .edu nhưng lại cực kì spam và cần được loại bỏ. Do đó bạn cũng không thể đưa ra những đánh giá nghiệm ngặt dựa trên các loại domain.

Lưu ý với những links đến từ những trang web có chất lượng cao

Không phải bất cứ links nào xuất phát từ những website tốt cũng là link chất lượng bởi vì nhiều trang website lớn cũng đang thực hiện việc bán links dưới một số nguỵ trang như quảng cáo hoặc thực hiện bởi một công tác viên lừa đảo bán link trong bài viết của họ. Do đó, các link xấu cũng có thể đến từ những website chất lượng và góp phần làm cho Google Penguin đánh phạt.

Link quảng cáo

Tương tự với việc quảng cáo thì bạn cũng cần cân nhắc về bất kì links nào được các website chỉ là link quảng báo bởi paid link không phải lúc nào cũng có nghĩa là tiền có thể đổi ra được link. Có thể trong vài năm trước thì loại link có vẻ tốt nhưng hiện tại thì bạn cần cân nhắc nhiều hơn thế.

google penguin
EnMedia gợi ý cho bạn các cách để nhận biết vấn đề và đưa ra những giải pháp nhằm khắc phục những lỗi liên quan đến Google Penguin

Tìm hiểu ngay 12 cách sử dụng các tính năng của Screaming Frog hiệu quả

Những điều bạn cần tránh nếu bạn không muốn bị đánh phạt Google Penguin

Trong trường hợp bạn muốn đảm bảo sự an toán cho website của bạn và không muốn bị Google Penguin để mắt tới và đánh phạt, bạn có thể bỏ túi những lưu ý mà EnMedia sắp nhắc đến dưới đây.

Backlink không tự nhiên

Trong trường hợp những website thực hiện backlink bằng việc nhồi nhét quá nhiều anchor text thì cũng sẽ bị đánh giá là backlink không tự nhiên. Hơn thế nữa, trong trường hợp lúc nào cũng trỏ về một anchor text nhất định sẽ khiến cho từ khoá bị tối ưu quá hoá liều (Over Optimizing). Vì thế, để phòng hờ trường hợp này bạn nên liệt kê ra danh sách những từ khoá cần được anchor text để phân bổ sao cho hợp lí.

Backlink chữ ký số lượng lớn

Backlink với chữ ký số lượng lớn chính là nguyên nhân làm sụt giảm thứ hạng mà các SEOer cần phải lưu ý đến. Nhiều người cho rằng việc bình luận trên các diễn đàn sẽ là cách làm tốt nhưng nếu như bạn thực hiện nó sai cách thì cũng rước về một số hậu quả không đáng có đấy.

Backlink từ những website có chất lượng kém

Một trong những điều tối kỵ của backlink chính là thực hiện backlink từ những trang web có độ tin cậy thấp. Google sẽ cho rằng những website này kém chất lượng hoặc là website rác, từ đó thực hiện những hình phạt Google Penguin. Do đó, những backlink này sẽ đem đến những tác động tiwwu cực lên website của bạn, vì thế đây là trường hợp bạn nên tránh.

google penguin
Bỏ túi ngay những lưu ý liên quan đến backlink trên đây nếu bạn không muốn bị Google Penguin đánh phạt

Không thể bỏ qua: Dịch vụ SEO tại Đà Nẵng

Thông qua những chia sẻ về thuật toán Google Penguin ở trên, EnMedia hy vọng rằng bạn đã tích luỹ thêm cho mình những kiến thức mới mẻ và thú vị liên quan đến SEO. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn hãy cứ liên lạc trực tiếp với EnMedia hoặc tham gia ngay khoá học SEO tại Đà Nẵng để được giải đáp ngay nhé. Đừng quên tiếp tục theo dõi EnMedia để cập nhật và săn đón thêm nhiều những kiến thức bổ ích về SEO nhé.

Bài viết liên quan

CEO Bùi Trường Giang
CEO Bùi Trường Giang

Hãy làm cho khách hàng từ không thích đến thích và hãy cho họ cảm giác không cần thành cần sản phẩm hay dịch vụ của bạn thông qua Marketing.

Chuyên mục
Bài viết mới nhất