google.com, pub-1115550642111596, DIRECT, f08c47fec0942fa0
enmedia

© Design by EnMedia

duplicate content la gi

Duplicate Content là gì? Cách khắc phục nội dung trùng lặp

Duplicate Content hay lỗi về nội dung trùng lặp là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả SEO của một website và nó đã trở thành nỗi lo lắng với nhiều doanh nghiệp đang sở hữu website. Ở bài viết hôm nay, EnMedia sẽ cùng với bạn đi tìm hiểu chi tiết hơn về Duplicate Content là gì và làm thế nào để khắc phục cũng như bạn chế tình trạng trùng lặp nội dung này.

Duplicate Content là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Duplicate Content là những nội dung trên một hoặc nhiều website khác nhau nhưng lại có nội dung tương tự hoặc hoàn toàn giống nhau. Nói một cách rộng hơn thì nó là những nội dung mang lại ít hoặc không mang lại giá trị nào đối với những người truy cập. Chính vì thế, những trang có ít hoặc không chứa những nội dung hữu ích thì cũng được xem là Duplicate Content.

duplicate content la gi
Duplicate Content là những nội dung trên một hoặc nhiều website khác nhau nhưng lại có nội dung tương tự hoặc hoàn toàn giống nhau

Khắc phục ngay 14 các lỗi kỹ thuật SEO thường bắt gặp nhất TẠI ĐÂY

Lý do Duplicate Content gây ra hiệu quả xấu cho SEO là gì?

Duplicate Content được biết đến là lỗi có thể mang lại những ảnh hưởng không tốt lên hiệu quả SEO, chủ yếu có hai nguyên nhân:

  • Khi có quá nhiều phiên bản nội dung tương tự và trùng lặp nhau thì Google sẽ gặp khó khăn trong việc phân chia nội dung nào nên được index cũng như hiển thị lên SERP. Điều này làm giảm đi hiệu suất của các phiên bản nội dung bởi vì lúc này chúng đang cạnh tranh lẫn nhau.
  • Các công cụ sẽ gặp khó khăn trong quá trình hợp nhất các số liệu liên kết. Ví dụ như mức độ liên quan, mức độ tin cậy và mức độ ảnh hưởng của nội dung.
duplicate content la gi
Khi có quá nhiều phiên bản nội dung trùng lặp nhau thì Google sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện index và cho xuất hiện trên SERP

Khám phá ngay Mobile-First Indexing là gì? Bỏ túi 9 điều lưu ý quan trọng

Những ảnh hưởng mà Duplicate Content mang lại cho SEO

Duplicate Content chính là việc nội dung bị trùng lặp trong nội bộ web hoặc với các web khác và nó có thể mang đến những ảnh hưởng không tốt cho quá trình SEO có thể kể đến như:

  • Sự xuất hiện của các URL không mong muốn hoặc không thân thiện trong kết quả tìm kiếm.
  • Hiệu quả backlink giảm xuống
  • Làm chậm quá trình thu thập thông tin
  • Ảnh hưởng đến vấn đề Ranking
duplicate content la gi
Hiệu quả của backlink giảm xuống là một trong những dấu hiệu xấu mà Duplicate Content gây ra

Google có phạt Duplicate Content không?

Một sự thật rõ ràng rằng Duplicate Content có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu quả của SEO trên website của bạn nhưng đây không phải là cơ sở để Google đưa ra hình phạt nếu bạn “không cố tình” sao chép những nội dung từ website khác. Nếu bạn chỉ đang áp dụng một vài kỹ thuật trong website của mình chứ không phải cố tình đánh lừa Google thì bạn cũng không cần quá lo lắng về việc Google sẽ đánh phạt bạn.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn thực hiện việc sao chép nội dung với một lượng lớn từ những website khác thì chắc hẳn bạn nên lo lắng về điều đó. Bởi Google đã nếu rõ rằng Duplicate Content không phải là nơi mà Google vịn vào làm cơ sở để đánh phạt, mà Google chỉ phạt khi website sử dụng Duplicate Content để đánh lừa và thao túng kết quả của công cụ tìm kiếm.

duplicate content la gi
Google đề cập rằng sẽ không dựa vào Duplicate Content để làm cơ sở đánh phạt

Tìm hiểu ngay File robots.txt là gì? Hướng dẫn 3 cách tạo file robots.txt trên WordPress

Cách khắc phục Duplicate Content

Như đã đề cập, Google sẽ không xem Duplicate Content là cơ sở để đánh phạt. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp khi Google nhận thấy rằng những nội dung trùng lặp đang được hiển thị với mục đích thao túng thứ hạng và đánh lừa người dùng, thì họ sẽ bắt đầu thực hiện những điều chỉnh trong index cũng như thứ hạng của website liên quan. Vì thế mà thứ hạng của website có thể bị ảnh hưởng hoặc có khi website có thể bị xoá hoàn toàn khỏi chỉ mục của Google. Lúc này, hiểu về cách khắc phục lỗi Duplicate Content là gì có thể giúp bạn chủ động hơn trong việc giải quyết các vấn đề không mong muốn ấy.

Dùng Redirect 301

Áp dụng điều hướng 301 sẽ giúp bạn trong việc điều hướng người dùng, Googlebot cũng như các quá trình thu thập dữ liệu khác theo ý muốn. Khi người dùng thực hiện truy cập các nội dung có trùng lặp thì họ sẽ được điều hướng sang trang nội dung gốc hoặc đến những trang khác theo mong muốn của bạn. Bạn có thể vào IIS và bảng điều khiển quản trị hoặc Apache bằng tệp .htaccess. để thực hiện các thao tác cho chuyển hướng 301.

duplicate content la gi
Sử dụng điều hướng 301 sẽ giúp bạn trong việc điều hướng người dùng, Googlebot cũng như các quá trình thu thập dữ liệu khác theo ý muốn để khắc phục tình trạng trùng lập nội dung

Xây dựng liên kết hợp lý

Để khắc phục các lỗi Duplicate Content thì giữ các liên kết nội bộ một cách nhất quán là điều quan trọng. Hạn chế nhiều nhất các vấn đề với URL như có dấu gạch chéo cuối link hoặc nội dung trùng ở các URL có www, http và https,…

Sử dụng Top-Level Domain

Với mục đích cung cấp cho các tài liệu, bài viết một phiên bản phù hợp nhất bạn có thể sử dụng Top Level Domain (hay còn gọi là tên miền cao cấp nhất) bất cứ lúc nào để thực hiện xử lý nội dung theo quốc gia hoặc lĩnh vực cụ thể. Thông thường, top level domain sẽ nằm ở sau cuối tên miền, sau dấu chấm ở cuối cùng.

duplicate content la gi
Sử dụng Top level domain là một trong những cách để khắc phục lỗi nội dung trùng lặp cho website của bạn

Phân phối nội dung hợp lý cho từng nền tảng khác nhau

Nếu bạn cung cấp nội dung của mình trên các trang web khác, thì Google sẽ luôn hiển thị phiên bản mà họ nghĩ là phù hợp nhất cho người dùng khi thực hiện tìm kiếm mà có khi kết quả tìm kiếm lại không phải mà phiên bản mà bạn mong muốn. Lúc này, bạn hãy cố gắng đảm bảo rằng mỗi trang web hoặc bài viết có chứa nội dung của bạn đều phải gắn backlink về bài viết gốc của bạn. Hay bạn cũng có thể yêu cầu những người đang sử dụng nội dung của bạn áp dụng thẻ Meta Noindex để ngắn công cụ tìm kiếm thực hiện lập chỉ mục cho phiên bản nội dung của họ.

Giảm thiểu tối đa các nội dung tương tự nhau

Một trong những cách nữa để khắc phục tình trạng Duplicate Content chính là giảm thiểu tối đa tình trạng các trang chứa nội dung tương tự nhau. Lúc này bạn có thể xem xét về việc mở rộng từng trang hoặc thực hiện hợp nhất các trang thành một để mang lại hiệu quả tốt hơn cho SEO.

Tránh việc để Google Index những nội dung chưa hoàn thiện

User chắc chắn rằng sẽ không thích nhìn thấy những trang chứa nội dung trống rỗng vì thế, hãy hạn chế hết mức việc xuất bản những nội dung rỗng. Nếu như bạn đang muốn tạo trang để giữ chỗ thì hãy sử dụng thẻ Meta Noindex để chặn việc lập chỉ mục đến trang này.

duplicate content la gi
Sử dụng thẻ Meta Noindex có thể ngăn chặn việc lặp chỉ mục đến một trang

Dịch vụ hấp dẫn không thể bỏ lỡ: Dịch vụ SEO tại Đà Nẵng

EnMedia hy vọng rằng qua những chia sẻ ở trên về Duplicate Content là gì thì bạn đã phần nào hiểu được hơn về những lỗi cần tránh trong suốt quá trình làm SEO để mang lại một hiệu quả cao nhất cho quá trình làm việc. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến SEO thì đừng ngần ngại mà tham gia ngay khoá học SEO tại Đà Nẵng để có thể được giải đáp kỹ càng cũng như trang bị thêm những kiến thức mới về chuyên ngành nhé. Đừng quên tiếp tục theo dõi chúng mình để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích và thông tin thú vị nhé.

Bài viết liên quan

CEO Bùi Trường Giang
CEO Bùi Trường Giang

Hãy làm cho khách hàng từ không thích đến thích và hãy cho họ cảm giác không cần thành cần sản phẩm hay dịch vụ của bạn thông qua Marketing.

Chuyên mục
Bài viết mới nhất