enmedia

© Design by EnMedia

NLP la gi

NLP là gì? Ứng dụng của phương pháp NLP

NLP là gì? Có lẽ bạn đã nghe nhiều về ngôn ngữ lập trình dư duy này như một thuật ngữ khá phức tạp rồi đúng không?. Để hiểu rõ hơn về NLP là gì cũng như những lợi ích và các thành phần chính của thuật ngữ này, hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của EnMedia.

NLP là gì?

NLP được viết tắt của “Ngôn ngữ lập trình tư duy”, đây là cách tiếp cận giả khoa học trong giao tiếp, phát triển cá nhân, tâm lý trị liệu được tạo ra từ John Gri ở California và Richard Bandler tại Hoa Kỳ vào những năm 1970.

NLP la gi
NLP là cách tiếp cận giả khoa học trong giao tiếp, phát triển cá nhân, tâm lý trị liệu

Những người đã sáng tạo nên NLP tuyên bố rằng sẽ có một mối liên hệ giữa quá trình thần kinh (neuro) và ngôn ngữ (linguistic) cùng với những mô hình hành vi được học thông qua kinh nghiệm (programming) được viết tắt gọi là ngôn ngữ NLP. Những điều này có khả năng thay đổi nhằm đạt được các mục tiêu cụ thể trong cuộc sống.

Hiểu một cách đơn giản, NLP sẽ cho phép bạn làm được những gì như một thiên tài, một người thành công, một chuyên gia,…đã làm được thông qua cách “lập trình” não bộ theo những việc được cài đặt ở trong bộ não của họ.

Đừng bỏ lỡ: Lead là gì? Cách để nhận biết một Lead chất lượng

Nguồn gốc của NLP

Vào đầu những năm 1970, trong lúc Tom Peters đang thực hiện nghiên cứu môn sở trường học trên nhiều tổ chức và tìm ra những chiến lược thành công. Khi đó John Grinder và Richard Bandler lại cố gắng tìm kiếm các công cụ xuất sắc để phát triển tiềm năng của bản thân. Cuối cùng họ đã tạo ra phương pháp NLP bao gồm 3 thành tố ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành kinh nghiệm cá nhân ở mỗi người.

NLP la gi
John Grinder và Richard Bandler là 2 nhà sáng lập NLP

Những người sáng lập ra NLP cho biết, con người sẽ hiếm khi phản ứng trực tiếp với thế giới xung quanh. Ban đầu, họ sẽ dùng những gì thu nhận từ thế giới bên ngoài trong quá trình sống để lập trình cho bộ não của mình. Cho thấy phương pháp của họ sẽ giúp mô hình hoá những hoạt động phức tạp của con người để người khác được học hỏi.

Theo họ, phương pháp này được gọi là mô hình hóa, cộng với tập hợp các kỹ thuật bắt nguồn từ nhiều công trình của Milton Erickson, Virginia Satir và Fritz Perls. Gri và Bandler cũng xây dựng NLP dựa vào lý thuyết của Gregory Bateson, Alfred Korzybski và Noam Chomsky và những ý tưởng, kỹ thuật đến từ Carlos Castaneda.

Vào năm 1997, Bandler đã tuyên bố rằng: “NLP được phát triển dựa vào việc tìm hiểu các hoạt động và mô hình hoá. Để có thể mô hình hoá các hành vi, tôi đã sử dụng mọi thứ từ ngôn ngữ học từ hình ba chiều,…Các mô hình hành vi được tạo nên đều là mô hình chính thức dựa vào toán học, các nguyên tắc logic như tính toán vị ngữ và những phương trình toán học cơ bản của hình ba chiều”.

Xem thêm: Duplicate là gì? Cách tránh lỗi Duplicate Content hiệu quả, TẠI ĐÂY

Lợi ích của NLP mang lại

Hiện nay NLP đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau nhờ vào những lợi ích mang lại cho từng đối tượng, từng cá nhân và doanh nghiệp, cụ thể:

NLP la gi
NLP mang lại nhiều lợi ích cho từng cá nhân và doanh nghiệp

Lợi ích của NLP với cá nhân

Hiện nay có rất nhiều cá theo đuổi NLP cảm thấy hạnh phúc, thành công hơn khi được phát triển bản thân. Bởi nó sẽ tập trung vào những điều bạn đang muốn làm và cần phải làm để tìm được động lực khi thay đổi. Thông thường, đối với các phương pháp tâm lý truyền thống, sẽ tập trung nhiều hơn ở nguyên nhân vấn đề, tuy nhiên NLP lại đi vào để giải pháp giải quyết chính vấn đề đó.

Ngoài ra, NLP còn hướng đến mô hình hóa hành vi của người đã thành công và cho phép bạn có thể học hỏi những hành vi đó để tự phát triển bản thân. Các nhà sáng tạo phương pháp này cho rằng, nếu bạn sử dụng hiệu quả các nguyên lý, kỹ thuật của NLP, chắc chắn khả năng giao tiếp và cuộc sống hạnh phúc của bạn sẽ cao hơn người bình thường.

Lợi ích đối với doanh nghiệp

Ngoài những lợi ích mang lại cho cá nhân, NLP còn là công cụ hữu ích giúp phát triển doanh nghiệp hiệu quả. Phương pháp này cho phép doanh nghiệp áp dụng để nâng cao hiệu quả bán hàng, kỹ năng ra quyết định, thuyết trình, giảm căng thẳng,…

10 Phần mềm SEO chuyên nghiệp được đánh giá tốt nhất hiện nay, chi tiết: https://enmedia.vn/phan-mem-seo-chuyen-nghiep/

Các thành phần chính của NLP

Có thể hiểu NLP theo ba thành phần rộng, cụ thể như sau:

Thành phần chủ quan

Theo nhà nghiên cứu Gri và Bandler: Chúng ta đang trải nghiệm thế giới một cách chủ quan, do đó não bộ tạo ra một thế giới thu nhỏ mang tính chủ quan của riêng chúng ta – gọi là kinh nghiệm. Kinh nghiệm được hình thành từ sự giao tiếp của chúng ta với thế giới qua ngôn ngữ và 5 giác quan.

Ngoài ra, các tác giả cũng cho rằng trải nghiệm chủ quan của chúng ta có cấu trúc rõ ràng. Theo như nghĩa này, đôi khi NLP còn được định nghĩa là nghiên cứu về cấu trúc trải nghiệm chủ quan.

NLP la gi
Đôi khi NLP còn được định nghĩa là nghiên cứu về cấu trúc trải nghiệm chủ quan

Ý thức

NLP được xây dựng dựa vào quan niệm rằng ý thức được phân chia ra hai thành phần đó là ý thức và vô thức. Đối với những trải nghiệm chủ quan xảy ra ở bên ngoài nhận thức của cá nhân được gọi là “tâm trí vô thức”.

Học tập

NLP còn sử dụng một phương pháp bắt chước trong quá trình học mô hình hóa còn được gọi là mô hình hóa dữ liệu.

Nguyên lý hoạt động của ngôn ngữ lập trình tư duy

Thông thường NLP được đưa ra nhằm nghiên cứu về cách hành xử theo thói quen của mỗi cá nhân. Các nhà nghiên cứu NLP cho biết, một người có thể học hỏi những người khác các mô thức có ích cho họ. Ngay sau đó, họ sẽ luyện tập các mô thức mới cho hành vi của chính mình. Điều này có thể được gọi là “tái lập trình não bộ” nhằm hành xử tốt hơn trong mọi trường hợp, tương tự với trường hợp ứng xử không hiệu quả của họ trước kia.

NLP la gi
Thông thường NLP được đưa ra nhằm nghiên cứu về cách hành xử theo thói quen của mỗi cá nhân

Tóm lại, mục đích của NLP đó là muốn thay đổi tận gốc hành vi, tư duy của mỗi người. Trong nhiều trường hợp, việc thay đổi này sẽ trở nên khá dễ dàng và mang đến hiệu quả cao.

Tham khảo: Dịch vụ SEO tổng thể uy tín và chất lượng

Nguyên lý khoa học về NLP

Gerald Edelman – Một trong những vị giáo sư nổi tiếng đã được trao giải Nobel về các công trình nghiên cứu của mình, ông đã trải qua hơn 30 năm để tìm kiếm cách hoạt động của bộ não con người. Gerald Edelman đã chứng minh được hơn 10 tỉ tế bào thần kinh ở mỗi con người đã được sắp xếp thành từng nhóm và tạo nên những biểu đồ phản ánh lại trải nghiệm của chúng ta.

NLP la gi
Gerald Edelman chứng minh được hơn 10 tỉ tế bào thần kinh con người đã được sắp xếp thành từng nhóm

Chúng sẽ cho phép con người có thể ý thức được về thế giới xung quanh, đó là sự khác biệt của loài người so với những loài động vật còn lại. Nếu sự liên kết giữa các tế bào não càng hoạt động nhiều, sẽ càng phát triển theo tỉ lệ thuận, còn đối với những tế bào còn lại sẽ bị chết dần.

Việc tạo ra NLP nhằm để nghiên cứu chi tiết về cách cá nhân hành xử theo thói những quen của họ. Theo Neuro, Linguistic, Programming chúng ta có thể nắm bắt được các khuôn mẫu nào đang thực hiện nhu cầu của bản thân, rồi thêm vào đó các khuôn mẫu mới nhằm đạt được hiệu quả cao hơn cho toàn bộ trường hợp trước kia chúng ta đã xử lý chưa tốt.

Ngoài ra, phương pháp này có điểm đặc biệt đó là chúng ta có thể học được cách thức làm việc của một người và lặp đi lặp lại nó, đó chính là nguyên lý mô phỏng của NLP (Principle of Modelling) – Là một trong những phương pháp tiếp cận việc phát hiện và bắt chước theo những kỹ năng của các nhân tài trên thế giới.

Ứng dụng của phương pháp ngôn ngữ lập trình tư duy

Hiện nay phương pháp NLP đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau như: Trị liệu, Giáo dục, Kinh doanh,…

NLP la gi
Phương pháp NLP đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau

Ứng dụng phương pháp NLP trong trị liệu

Cơ bản phương pháp ngôn ngữ lập trình tư duy được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ của những nhà trị liệu thực hành trên các chuyên ngành trị liệu khác nhau. Đặc biệt, nó cũng được coi là phương pháp điều trị đặc hiệu gọi là “Neurolinguistic Psychotherapy” đã được công nhận bởi Hội đồng Tâm lý Vương quốc Anh.

NLP là phương pháp đã được sử dụng để nghiên cứu sự ảnh hưởng của niềm tin đối với bệnh tật. Các nhà khoa học đã nhận thấy cách mà các bác sĩ đã trao đổi thông tin với bệnh nhân có thể sẽ ảnh hưởng tốt hoặc xấu trong quá trình phục hồi. Thông qua đó có thể tạm kết luận rằng, niềm tin có mối tương quan thuận với sức khỏe thể chất của con người.

Các ứng dụng khác

Bên cạnh việc ứng dụng trong trị liệu theo định hướng, bản chất chung của chúng còn cho phép được áp dụng cho những lĩnh vực khác bao gồm: Thuyết phục, đàm phán, giảng dạy, bán hàng, đào tạo quản lý, huấn luyện, thể thao, xây dựng đội ngũ.

Xem thêm: Đào tạo SEO tại Đà Nẵng

Muốn học NLP bạn cần phải bắt đầu từ đâu?

Có thể thấy NLP mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống, do đó sẽ không ít người muốn học NLP. Để bắt đầu học NLP bạn cần thực hiện như sau:

  • Bạn cần phải tham gia khóa học NLP: Nhằm trang bị cho bản thân các kiến thức cơ bản, nền tảng lập trình, toán học, học máy cơ bản sau đó đi đến học chuyên sâu.
  • Tự học qua sách NLP căn bản: Đây là cách giúp hiểu rõ hơn về ngôn ngữ này, việc đọc sách sẽ giúp cho bạn có thêm thời gian tự nghiên cứu, tìm hiểu chuyên sâu, từ đó tích lũy cho mình được kinh nghiệm, cách điều khiển cảm xúc và phát triển các kỹ năng giao tiếp, có được nghị lực, suy nghĩ lạc quan hơn,…
  • Tham gia hội nghị hàng đầu về NLP: Tại các cuộc hội nghị này bạn sẽ có cơ hội được các chuyên gia trực tiếp chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, mở rộng được cơ hội của mình hơn.
NLP la gi
Cách để bắt đầu học NLP hiệu quả

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho các bạn về thông tin NLP là gì cũng như các kiến thức xoay quanh phương pháp này. Có thể thấy ngôn ngữ lập trình này mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên để học được nó bạn cần phải trải qua cả quá trình dài. Hy vọng với bài chia sẻ này sẽ có ích với bạn, đừng quên theo dõi EnMedia để thường xuyên cập nhật các thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan

CEO Bùi Trường Giang
CEO Bùi Trường Giang

Hãy làm cho khách hàng từ không thích đến thích và hãy cho họ cảm giác không cần thành cần sản phẩm hay dịch vụ của bạn thông qua Marketing.

Chuyên mục
Bài viết mới nhất