enmedia

© Design by EnMedia

hoc seo bat dau tu dau

Học SEO bắt đầu từ đâu? Cần trang bị gì để SEO hiệu quả

Marketing đang ngày càng phát triển và trở thành công cụ “hái ra tiền” cực nhanh của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Trong số đó, SEO cũng được xem là một phần không thể thiếu. Ngày càng nhiều quan tâm đến thuật ngữ này và mong muốn có những cơ hội đầy tiềm năng mà SEO có thể mang lại. Vậy, với những “ma mới” vào ngành thì học SEO bắt đầu từ đâu và nên học như thế nào mới hiệu quả. Ở bài viết hôm nay, EnMedia sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời nhé. 

SEO là gì?

SEO – Search Engine Optimization là một thuật ngữ thường xuyên xuất hiện trong lĩnh vực Marketing với ý nghĩa là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm có thể thông qua cấu trúc website, tốc độ tải trang, nội dung truyền tải, backlinks và vô số những yếu tố khác. Để chiến dịch SEO của bạn nhận được những đánh giá tốt từ Google, và đạt những thứ hạng cao bạn cần phải có phương pháp đúng đắn và kỹ thuật SEO tốt. 

hoc seo bat dau tu dau
Tìm hiểu tổng quan về định nghĩa SEO là gì

Khám phá thêm: Technical SEO là gì? Tầm quan trọng của technical SEO

Nên trang bị những gì khi bắt đầu học SEO

Câu hỏi đặt ra trong trường hợp bạn chưa từng tiếp xúc tới Marketing hay bất kì những gì liên quan đến ngành nghề, lĩnh vực này thì liệu bạn nên học SEO bắt đầu từ đâu? Dưới đây sẽ là một số gợi ý cơ bản dành cho bạn nếu muốn tìm hiểu về những kiến thức nền tảng của mảng này. 

Hiểu về cách thức hoạt động của Google

Bước đầu tiên để thành công SEO website thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là thấu hiệu về công cụ tìm kiếm, cụ thể chính là cách thức và thuật toán của Google để từ đó bạn sẽ đề ra được những hướng đi đúng đắn phù hợp với những tiêu chuẩn được đặt ra. Cơ chế hoạt động của Google bao gồm 3 bước: Thu thập dữ liệu (crawling), lập chỉ mục (indexing) và cuối cùng là xếp hạng (ranking). Về cơ bản mà nói thì Goole hay bất cứ công cụ tìm kiếm nào cũng đều đề cao tiêu chí về sự hữu ích và tiện lợi cho user. Việc hiểu điều này sẽ giúp cho bạn hiểu được điều bạn cần làm là gì. Thuật toán của Google dựa trên việc cải thiện kết quả trên thanh công cụ tìm kiếm cho người dùng, đánh phạt những trang web có dấu hiệu xấu như spam, kém chất lượng hay làm trái những quy tắc chung. 

hoc seo bat dau tu dau
Cần hiểu về cách thức hoạt động của Google trước khi bắt đầu làm SEO

Học ngay SEO Audit là gì? Quy trình kiểm tra Audit Website hiệu quả TẠI ĐÂY

Kiến thức và những kỹ năng quan trọng

Không phải chỉ đối với mỗi SEO, mà dù bạn đang và sặp làm việc trên bất kì lĩnh vực nào cũng phải nắm rõ hai điều thiết yếu. Bên cạnh việc hiểu rõ bản chất và cách hoạt động của công cụ tìm kiếm, cụ thể là Google thì bạn cũng cần trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng cần thiết trước khi dấn thân vào con đường này. 

Thiết kế quản trị web

Nhiều người hiện nay khi được hỏi học SEO bắt đầu từ đâu thường cho rằng phải bắt đầu từ việc lập trình web. Cơ bản mà nói thì không hoàn toàn chính xác, kỹ năng được coi trọng hơn hết là khả năng thiết kế quản trị website, bạn chỉ cần nắm về thiết kế website, hiểu về HTML hoặc CSS cũng đủ để bạn tự tin bước trên lĩnh vực này. Trên thực tế, bạn không cần phải có gốc là một developer, có thể tự code ra một website bởi hiện nay có rất nhiều dịch vụ sẽ cung cấp cho bạn một website sẵn vô cùng tiện lợi. Vì thế, kỹ năng quan trọng hơn hết là hiểu và biết cách thiết kế quản trị website. 

hoc seo bat dau tu dau
Trang bị kỹ năng thiết kế quản trị website để làm SEO hiệu quả hơn

Kiến thức Marketing

Một điều hiển nhiên rằng khi bạn đi trên con đường SEO thì cũng phải có trong những kha khá những hiểu biết về Marketing đặc biệt là Digital Marketing đang phổ biến rộng rãi hiện nay. Bởi SEO chính là một nghệ thuật khác của Marketing, được tạo ra với mục đích mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất, những thông tin hữu ích nhất để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng. Do đó, có một kiến thức tổng quát và góc nhìn riêng về Marketing sẽ vô cùng có lợi cho bạn khi xác định trên con đường này và ngay khi bạn chưa biết học SEO bắt đầu từ đâu. 

hoc seo bat dau tu dau
Trang bị kiến thức Marketing trước khi bắt đầu làm SEO

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu SEO là gì và các phương pháp SEO hiệu quả nhất

Tiếng Anh

Nếu như trước đây, tiếng Anh được xem là một điểm sáng cho ứng viên thì hiện tại tiếng Anh dường như đã quá phổ biến và điều căn bản mà mỗi chúng ta cần trang bị dù cho có làm việc và hoạt động trên bất kỳ lĩnh vực nào. Nhờ vào vốn tiếng Anh của bản thân bạn có thể tìm thêm những tài liệu tiếng Anh để bổ sung các kiến thức mới và hay ho hơn về SEO. 

hoc seo bat dau tu dau
Tiếng Anh là kỹ năng vô cùng quan trọng khi làm SEO

Kiến thức kinh doanh

Đây có thể được xem là yếu tố “must have” mà bạn cần trang bị cho bản thân. Bởi vì bạn phải hiểu rằng SEO không phải là đích đến cuối cùng, mà chỉ là công cụ và phương tiện giúp bạn đạt được mục đích cuối cùng. Mục đích lớn nhất của việc làm SEO chính là kiếm được lợi nhuận. Dù làm bất cứ ngành nghề nào cho dù là cả SEO thì điểm đến vẫn luôn là doanh thu và doanh số. Vì thế, trang bị cho bản thân những kiến thức kinh doanh sẽ dẫn lối cho bạn thành công trên con đường này đấy. 

hoc seo bat dau tu dau
Kiến thức kinh doanh sẽ giúp bạn làm SEO dễ dàng hơn

Kiến thức quản trị server (hosting)

Trong quá trình làm SEO thường sẽ có kha khá thao tác hosting cần bạn thực hiện, vì thế nếu không trang bị kỹ năng này bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn và cần sự giúp đỡ của những người khác. Với những người mới bắt đầu hay rẽ ngành mà nói học SEO bắt đầu từ đâu đã là một câu hỏi khó, trang bị những kỹ năng ở trên cũng không dễ dàng, vậy liệu có cần thiết phải biết thêm nữa về kiến thức quản trị server không? Trên thực tế, càng đi đường dài và càng đi xa trên con đường SEO ta lại cần phải trang bị thêm rất nhiều những kỹ năng khác “nặng đô” hơn nữa. Vì thế, không có kỹ năng nào là dư thừa. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải “cấp tốc” chạy đua với thời gian để ôm trọn mọi kỹ năng. Bạn hãy thật bình tĩnh, vững tâm và kiên trì trau dồi những kiến thức và kỹ năng này mỗi ngày, có như vậy thì làm SEO mới có hiệu quả. 

Lộ trình học SEO cho người mới bắt đầu

Sau khi xác định được cho bản thân nên học SEO bắt đầu từ đâu, thì điều tiếp theo là vạch cho bản thân một lộ trình thích hợp. Khả năng của mỗi người là kahác nhau, do đó không có một công thức chuẩn nào là chỉnh để áp dụng lên tất cả. Bạn cần tìm ra những phương pháp và lộ trình phù hợp với bản thân. Dưới đây sẽ là gợi ý cơ bản cho những người mới bắt đầu với SEO. 

 • Nắm vững quy trình SEO để chủ động trong quá trình phát triển. Quy trình về cơ bản bao gồm: Nghiên cứu từ khoá và đối thủ, cấu trúc web, tối ưu on-site, xây dựng liên kết, tiếp tục tối ưu và cuối cùng là phân tích thứ hạng và đo lường. 
 • Học cách để xây dựng một website hoặc cấu trúc lại để gia tăng cơ hội nằm top trong các kết quả tìm kiếm. 
 • Tìm hiểu về các nguyên tắc và tiêu chí xếp hạng của công cụ tìm kiếm để hoàn thiện các kỹ thuật SEO một cách tối ưu nhất. 
 • “Content is King” chưa bao giờ là sai, bởi đây chính là cốt lõi mà khách hàng tìm đến chúng ta. Việc triển khai content đúng, đủ và hay sẽ giúp con đường SEO thuận lợi và dễ dàng hơn. 
 • Nghiên cứu và phân tích từ khoá là bước vô cùng quan trọng quyết định việc bạn thành công hay thất bại. 
 • Triển khai tốt các kế hoạch On page SEO để dự án SEO đạt hiệu quả.
 • Thiết lập các liên kết backlinks để cải thiện hiệu quả của những công đoạn trước đó. 
 • Tìm hiểu các công cụ SEO sẽ giúp cho bạn kiểm soát và xử lý được những gì đang diễn ra trên website của bạn. 
 • Cuối cùng là giám sát, đo lường và đánh giá kết quả của dự án SEO mà bạn thực hiện để đưa ra phương án cải tiến hiệu quả hơn. 
 • hoc seo bat dau tu dau
  Lộ trình tham khảo dành cho những người mới bắt đầu làm SEO

Không thể bỏ lỡ: Dịch vụ SEO tại Đà Nẵng 

Hy vọng thông qua bài viết vừa rồi, bạn đã có thể tìm ra đáp án cho câu hỏi học SEO nên bắt đầu từ đâu. Trên hành trình chinh phục sự thành công trong SEO sẽ luôn có những khó khăn đòi hỏi bạn tốn nhiều công sức và thời gian, do đó bạn đừng nóng vội mà hãy tìm ra những thiếu sót, tìm tòi thêm nhiều kỹ thuật SEO hay ho để cải thiện hiệu quả của kế hoạch SEO nhé. Nếu còn những thắc mắc nào hãy học SEO tại Đà Nẵng để được EnMedia giải đáp nhé.

Bài viết liên quan

CEO Bùi Trường Giang
CEO Bùi Trường Giang

Hãy làm cho khách hàng từ không thích đến thích và hãy cho họ cảm giác không cần thành cần sản phẩm hay dịch vụ của bạn thông qua Marketing.

Chuyên mục
Bài viết mới nhất