google.com, pub-1115550642111596, DIRECT, f08c47fec0942fa0
enmedia

© Design by EnMedia

Phân tích mô hình swot của vinamilk

Phân tích mô hình swot của vinamilk là một mô hình rất quan trọng của doanh nghiệp. Việc phân tích mô hình swot của vinamilk giúp thương hiệu sữa xây dựng chiến lược tìm giải pháp khắc phục điểm yếu, tận dụng cơ hội, vượt qua trở ngại trong kinh doanh. Vậy ma trận SWOT của Vinamilk được triển khai như thế nào? Hãy cùng EnMedia tìm hiểu ngay nhé!

  1. Giới thiệu mô hình SWOT

Phân tích SWOT là một công cụ phân tích chiến lược thường được sử dụng để đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của một tổ chức hoặc sản phẩm. 

Phân tích SWOT giúp các tổ chức hiểu rõ hơn về bản thân và thị trường của mình, từ đó đưa ra các quyết định chiến lược đúnVINAMILK

Phân tích mô hình swot của Vinamilk

Mô hình mô hình swot của vinamilk bao gồm 4 yếu tố chính như:

Phân tích mô hình swot của Vinamilk: Điểm mạnh

Sức mạnh thương hiệu cao: VNM có hơn 40 năm hình thành và phát triển, là thương hiệu sữa tươi số 1 Việt Nam, lớn thứ 6 toàn cầu. Chiếm phần lớn thị phần sữa tại Việt Nam: 45% thị phần sữa nước, 85% thị phần sữa đặc và sữa chua.

Tiềm lực tài chính mạnh mẽ: Là doanh nghiệp lâu đời với hơn 40 năm phát triển, tiềm lực tài chính của VNM vô cùng lớn và vững chắc. 

Danh mục sản phẩm đa dạng – sản phẩm chất lượng: Sản phẩm đa dạng với hơn 200 sản phẩm sữa, sản phẩm từ sữa hàng đầu Việt Nam như: Sữa đặc Ông Thọ, Stars, Dielac, Sữa chua VNM, Sữa tươi tiệt trùng 100% VNM,…

Chiến lược tiếp thị hiệu quả: Chiến lược marketing của VNM được đánh giá là rất sáng tạo, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người tiêu dùng.

Hệ thống phân phối rộng khắp: kết hợp cả kênh phân phối hiện đại và truyền thống, trải dài trên 64 tỉnh, thành, với hơn 250 nhà phân phối và hơn 135.000 điểm bán hàng trên toàn quốc.

Phân tích mô hình swot của Vinamilk
Phân tích mô hình swot của Vinamilk

Ứng dụng công nghệ cao trong dây chuyền sản xuất: Công nghệ sản xuất và đóng gói được nhập khẩu từ các nước tiên tiến Châu Âu như Đức, Ý, Thụy Sĩ.

Phân tích mô hình swot của Vinamilk: Điểm yếu

Chưa độc lập với nguồn nguyên liệu: Do nhu cầu sử dụng sữa tươi của người dùng ngày càng tăng, nguyên liệu trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu sản xuất, trong khi 70% phải nhập khẩu từ New Zealand, Mỹ, EU và Nhật Bản. Vì vậy, chi phí đầu vào tăng và giá thành sản phẩm cũng tăng. 

Thị phần sữa bột chưa cao

Phân tích mô hình swot của Vinamilk: Cơ hội

Tư duy người dùng có nhiều cải tiến

Nhu cầu tiêu thụ sữa ngày càng tăng: Hầu hết người dân Việt Nam đều có nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ sữa. Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng, nhiều người còn sử dụng các sản phẩm từ sữa để làm đẹp hoặc nấu ăn. Vì vậy, đây là cơ hội và tiềm năng lớn để VNM tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong ngành sữa.

Có sự hỗ trợ từ Chính phủ: Chính phủ đang hỗ trợ nguồn cung nguyên liệu và giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu để giúp doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí sản xuất. 

Phân tích mô hình swot của Vinamilk: Thách thức

Đối thủ mạnh xuất hiện: Sự phát triển của các nhãn hiệu sữa mới và sữa nhập khẩu ngày càng gia tăng. Các đối thủ như TH True Milk, Nestle, Dutch Lady, Abbott và các thương hiệu nước ngoài khác đang tạo áp lực cạnh tranh gay gắt trong ngành.

Khả năng cung cấp nguyên liệu đầu vào: Sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu tạo ra áp lực vì chất lượng và nguồn cung ổn định không được đảm bảo.

Tâm lý ưa chuộng hàng ngoại: Tâm lý “yêu nước ngoài” của một số người tiêu dùng vẫn còn mạnh, ảnh hưởng đến việc ưu tiên lựa chọn sữa nhập khẩu.

Phân tích mô hình swot của Vinamilk
Phân tích mô hình swot của Vinamilk

Với những thông tin chia sẻ trên đây, EnMedia hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất sau khi phân tích mô hình swot của Vinamilk. Từ phân tích SWOT trên,  có thể tận dụng các thế mạnh như thương hiệu, hệ thống phân phối, sản phẩm đa dạng để củng cố thế mạnh và tận dụng các cơ hội phát triển thị trường trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

CEO Bùi Trường Giang
CEO Bùi Trường Giang

Hãy làm cho khách hàng từ không thích đến thích và hãy cho họ cảm giác không cần thành cần sản phẩm hay dịch vụ của bạn thông qua Marketing.

Chuyên mục
Bài viết mới nhất