enmedia

© Design by EnMedia

Cách xin phép bản quyền nhạc youtube mới nhất

Cách xin phép bản quyền nhạc youtube là cụm từ mà mọi người thường hay nhắc đến rất nhiều khi sử dụng Youtube. Youtube đang dần trở thành mạng xã hội phổ biến với việc chia sẻ nhiều video có nhạc. Theo đó, nhiều người cũng quan tâm đến việc xin bản quyền âm nhạc trên nền tảng này. Việc sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp bài hát, tác phẩm âm nhạc, chương trình phát sóng mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu hoặc nhà tổ chức truyền hình. Ngay cả việc sao chép điện tử, cũng bị coi là hành vi vi phạm bản quyền âm nhạc, bài hát. Trong bài viết này EnMedia cung cấp một số thông tin về bản quyền âm nhạc và cách xin phép bản quyền nhạc youtube. 

Tại sao phải xin phép bản quyền nhạc youtube hiện nay

Trước khi tìm hiểu cách xin phép bản quyền nhạc youtube bạn nên biết một vài lý do tại sao nên cần xin phép các bản quyền âm nhạc. Tất cả tài liệu, tác phẩm hay đơn giản là bản ghi âm đều là tài sản độc quyền của người tạo ra chúng. Vì vậy, người dùng cần phải xin phép  bản quyền youtube trước khi muốn sử dụng bất kỳ sản phẩm nào do người khác tạo ra.

Nếu bạn tải lên video có chứa nhạc bản quyền, kênh youTube và video của bạn có thể phải đối mặt với một số hậu quả khác nhau. Kênh YouTube của bạn có thể bị phạt theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như sau:

Video của bạn bị tắt tính năng kiếm tiền và mọi doanh thu quảng cáo sẽ được chuyển đến chủ sở hữu nhạc có bản quyền

Video của bạn bị tắt tiếng

Video của bạn đã bị xóa khỏi YouTube

Kênh của bạn có thể bị chấm dứt nếu vi phạm nhiều lần

Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn sử dụng bất kỳ tác phẩm nào từ kênh youtube khác thì cần có sự đồng ý của chủ sở hữu kênh Youtube đó. Bản quyền youtube là một chủ đề nhạy cảm, vì vậy trước khi tải video lên kênh youtube của bạn, hãy đảm bảo bạn có quyền sử dụng tất cả các phần của video, chẳng hạn như video, nhạc và hình ảnh. Nếu chưa thì hãy học cách xin phép bản quyền nhạc youtube. 

Cách nhận biết nhạc không bản quyền trên youtube

Nếu nhạc bạn đang sử dụng không được liệt kê là miễn phí bản quyền, hãy coi nó có bản quyền theo mặc định. Tất cả âm nhạc miễn phí bản quyền sẽ được đánh dấu là an toàn để sử dụng mà không vi phạm bản quyền.

Hãy xem hai cách này để biết liệu âm nhạc có được miễn phí bản quyền hay không và có cần các cách xin phép bản quyền nhạc youtube hay không.

Kiểm tra mô tả video trên YouTube

Cách dễ nhất để biết một bài hát trên YouTube có bản quyền hay không là xem hộp mô tả của video. Các bản nhạc tải xuống trên YouTube thường chia sẻ thông tin chi tiết về âm thanh và nghệ sĩ, điều này giúp bạn kiểm tra xem bản nhạc đó có được sử dụng miễn phí trong mô tả hay không.

Kiểm tra mô tả video trên YouTube
Kiểm tra mô tả video trên YouTube

Tải video YouTube lên ở chế độ riêng tư hoặc không công khai

Bạn cũng có thể tải video lên dưới dạng video YouTube riêng tư hoặc không công khai. ID nội dung của YouTube sẽ cho bạn biết liệu có hạn chế về bản quyền và giấy phép hay không. Nếu âm thanh có bản quyền, bạn sẽ nhận được cảnh báo trên màn hình. Tải video YouTube lên ở chế độ riêng tư hoặc không công khai

Tải video YouTube lên ở chế độ riêng tư hoặc không công khai

Cách xin phép bản quyền nhạc youtube bạn nên biết

Cách xin phép bản quyền nhạc youtube mới nhất hiện nay mà chúng tôi sẽ chia sẻ dưới đây gồm các bước:

Bước 1: Đây là bước đầu tiên trong cách xin phép bản quyền nhạc youtube. Đăng nhập vào tài khoản YouTube của bạn. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể nhấn vào nút đăng ký ở góc phải màn hình chính YouTube.

Bước 2: Tiếp theo, hãy mở video mà bạn muốn sử dụng thông tin. Nhìn sang bên phải video sẽ thấy tên người tạo ra video. Bấm vào tên người dùng để tìm trang YouTube của chủ sở hữu nội dung.

Bước 3: Nhấn vào link Gửi tin nhắn ở bên trái trang video của chủ kênh YouTube. Bạn cũng có thể tìm thấy thông báo này trong phần “Kết nối với” của trang.

Bước 4: Trong phần chủ đề, bạn có thể để lại lời nhắn cho chủ sở hữu hỏi bạn có thể sử dụng video này hay không. Hãy nhớ bao gồm những gì bạn dự định sử dụng và cách bạn sẽ phân phối nó.

Liên hệ với tác giả, chủ sở hữu bản quyền qua email, điện thoại hoặc trực tiếp để nêu rõ thông tin về nhạc, video và nêu rõ mục đích sử dụng nhạc, video đó.

Đồng thời, đàm phán các tài liệu cần thiết với tác giả và chủ sở hữu bản quyền tùy theo mục đích sử dụng nhạc hoặc video. Như sau:

– Giấy phép sử dụng nhạc hoặc video.

– Xác nhận quyền sử dụng nhạc hoặc video.

– Phí sử dụng nhạc, video.

Nhớ chờ phản hồi từ tác giả nhé. Nếu được phép, bạn có thể lấy video từ YouTube. Tuy nhiên, bạn cũng có thể yêu cầu gửi một bản sao để bạn có thể thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào bạn cần thực hiện. Đây cũng là bước cuối cùng trong cách xin phép bản quyền nhạc youtube.

cách xin phép bản quyền nhạc youtube. 
cách xin phép bản quyền nhạc youtube.

Nếu bạn muốn sử dụng nhạc hoặc video vào mục đích thương mại, bạn cần phải trả phí bản quyền cho tác giả hoặc chủ sở hữu bản quyền.

Nếu được sử dụng mà không có sự cho phép của tác giả hoặc chủ sở hữu bản quyền của bản nhạc hoặc video đó, video đó có thể bị vi phạm bản quyền và bị xóa khỏi YouTube hoặc thậm chí bị chặn kênh. Cách xin phép bản quyền nhạc youtube chỉ gồm cơ bản các bước trên.

Các giá trị nghệ thuật được kết tinh trong phim, video, MV ca nhạc cần phải được bảo vệ thông qua cơ chế bản quyền gắn liền với danh tính của người sáng tạo nội dung cũng như chủ sở hữu tác phẩm. Vì vậy, khi có những hành động ảnh hưởng đến những giá trị đó, cần có sự cho phép bản quyền. Và trên đây là những chia sẻ của EnMedia về cách xin phép bản quyền nhạc youtube. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Đừng quên ghé thăm EnMedia thường xuyên để có được những kiến thức hữu ích mỗi ngày.

Bài viết liên quan

CEO Bùi Trường Giang
CEO Bùi Trường Giang

Hãy làm cho khách hàng từ không thích đến thích và hãy cho họ cảm giác không cần thành cần sản phẩm hay dịch vụ của bạn thông qua Marketing.

Chuyên mục
Bài viết mới nhất