Phân biệt domain và subdomain là gì?

Bạn có biết cách phân biệt domain và subdomain không ? Khi nào thì nên sử dụng domain ? Khi nào thì nên sử dụng subdomain ? Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên nhé. 

Domain là gì ?

"<yoastmark

Để có một website tồn tại trên internet thì điều bạn sẽ cần là một tên miền. Không có tên miền bạn sẽ không có cách nào để khách truy cập vào website cả. 

Domain (Tên miền) là tên của trang website hoặc URL. Tên miền của website được gọi là tên máy chủ lưu trữ hoặc chỉ tên miền và tên miền đó trỏ đến một địa chỉ IP được xác định. Tên miền hoặc tên máy chủ tương đối dễ nhớ hơn so với một loạt địa chỉ IP. Vì vậy người dùng dễ dàng điều hướng đến trang website cụ thể. Tên miền có thể là sự kết hợp của chữ cái và số.

Trước khi tên miền được phát minh, bạn cần phải nhập địa chỉ IP cho một trang website nhất định để truy cập nó. 

Subdomain là gì ?

Subdomain là gì ?
Subdomain là gì ?

Về cơ bản, tên miền phụ là một phần riêng biệt của trang web của bạn. Chúng hoạt động dưới cùng một tên miền chính.

Subdomain (Miền phụ) là tập hợp của miền chính hiện có. Tên miền được sử dụng để điều hướng và tổ chức các phần khác khác nhau trên trang website của bạn. Và hầu hết các nhà phát triển sử dụng nó cho môi trường thử nghiệm, nơi họ thử nghiệm các plugin khác nhau. Và làm việc để phát triển trước khi đưa vào trang website hoạt động. 

Tên miền phụ cho phép bạn tự do tạo một trang web hoàn toàn mới, trong khi vẫn sử dụng cùng một tên miền. Ngoài ra, bạn thường có thể tạo số lượng miền phụ không giới hạn cho mọi miền bạn sở hữu. 

Khi nào thì sử dụng domain ?

Nếu bạn muốn có một trang web có thể truy cập thông qua internet thì điều bạn sẽ cần có là một tên miền. Phần này là chọn một tên miền bạn thích và tìm phần mở rộng tên miền phù hợp, hoặc miền cấp cao nhất (TLD) .

Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng miền phụ để xây dựng trang web. 

Ví dụ: khi bạn tạo một trang web miễn phí bằng WordPress.com, Tumblr hoặc Blogger, bạn sẽ làm như vậy với một miền phụ.

Điều này có thể hiệu quả nếu bạn đang chơi và thử nghiệm với một nền tảng mới. Tuy nhiên, nếu bạn nghiêm túc về trang web của mình hoặc xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến thì bạn sẽ muốn có miền của riêng mình.

Nhìn chung, một tên miền là một khoản đầu tư không tốn kém. Điều đó để khẳng định phần bất động sản ảo của bạn trên internet

Mục đích của domain

Mục đích chính của việc đưa ra tên miền đó là cung cấp một hình thức đại diện. Nói theo cách khác thì người dùng sử dụng những cái tên dễ nhận biết thay cho các tài nguyên Internet. Mà đa số được đánh địa chỉ bằng số. Bằng các nhìn trừu tượng này, bất kỳ tài nguyên nào ở website đều có thể di chuyển tới 1 địa chỉ vật lý khác trong cấu trúc liên kết địa chỉ mạng.

 

Phân biệt domain và subdomain
Phân biệt domain và subdomain

Khi nào thì sử dụng Subdomain ?

Khi tạo tài nguyên trang web hoặc trang hỗ trợ

Nếu trang web của bạn yêu cầu một phần hỗ trợ, tài liệu hoặc hướng dẫn mở rộng. bạn có thể thấy một miền phụ hữu ích. 

Khi bạn đang cố gắng tạo và cấu trúc nhiều nội dung khác nhau, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về cách bạn có thể sắp xếp nội dung này, để dễ dàng truy cập và tiêu hóa.

Các loại trang web khác có thể tạo một phần hướng dẫn riêng biệt, cơ sở kiến ​​thức hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác trên trang web của bạn yêu cầu quản lý nội dung sâu rộng bên ngoài blog truyền thống.

Lưu trữ blog công ty 

Một số chủ sở hữu trang web có thể muốn tách blog công ty của họ khỏi phần còn lại của trang web. Thông thường, điều này được thực hiện khi trang web chính không được trang bị các tính năng hoặc phần mềm phù hợp để quản lý blog một cách hiệu quả.

Đây là cách tiếp cận phổ biến mà rất nhiều công ty khởi nghiệp áp dụng. Blog không phải là trọng tâm chính của công ty họ, vì vậy họ vận hành nó như một thực thể riêng biệt. 

Tạo một cửa hàng thương mại điện tử

Các cửa hàng thương mại điện tử yêu cầu các nguyên tắc và giao thức bảo mật nghiêm ngặt hơn để bảo vệ thông tin tài chính nhạy cảm. Điều này có thể yêu cầu bạn cài đặt phần mềm cụ thể hoặc thậm chí nâng cấp chứng chỉ SSL của mình .

Bạn có thể không yêu cầu điều này trên phần còn lại của trang web. Vì vậy bạn có thể lưu trữ cửa hàng thương mại điện tử của mình trên một tên miền phụ.

Thiết kế lại trang website của bạn

Khi bạn thực hiện thiết kế lại trang web có thể hữu ích nếu bạn có thể xem phiên bản trực tiếp của nó. Để làm điều này, bạn có thể tạo một miền phụ cho phép bạn xây dựng một trang web mới hoàn toàn từ đầu.

Bằng cách này, bạn sẽ có thể chèn liên kết, hình ảnh, video, v…v…. và xem cách trang web của bạn hoạt động hoàn toàn theo thời gian thực.

Bạn thậm chí có thể gửi lưu lượng truy cập đến miền phụ của mình để xem cách người dùng tương tác với trang web mới của bạn. Nhận được phản hồi của người dùng theo thời gian thực có thể là vô giá và giúp bạn tránh khởi chạy một trang web mới không phù hợp với nhu cầu và mong đợi của họ.

Thử nghiệm sản phẩm mới/ Tính năng mới 

Bạn có một thị trường mới mà bạn muốn mở rộng, một sản phẩm mới bạn muốn thử nghiệm hoặc một ý tưởng mới mà bạn có cho trang web của mình, nhưng muốn kiểm tra nó trước?

Dù lý do của bạn là gì, miền phụ cho phép bạn thực hiện tất cả những điều này và hơn thế nữa.

Khi bạn tạo một miền phụ, bạn đang tạo cho mình một phương tiện chặn rõ ràng. Về cơ bản, bạn có một trang web hoàn toàn mới để làm việc mà không gặp khó khăn khi thiết lập một miền mới.

Tên miền phụ so với thư mục con

Một sự khác biệt phổ biến khác mà bạn cần thực hiện khi nói đến miền phụ là sự khác biệt giữa miền phụ và thư mục con. 

Mục đích chính của Subdomain

  • Tạo website riêng dành cho một đối tượng
  • Chia blog hoặc trang thương mại điện tử tách khỏi website chính
  • Tạo trang website dành riêng cho giao diện mobile
  • Tiết kiệm chi phí

Qua bài viết trên bạn đã phân biệt được gì là domain và subdomain là gì chưa ? Hãy theo dõi chúng tôi để có những thông tin hữu ích khác nhé!

Én Media – Thiết kế Website – Nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Địa chỉ: 132 Trần Thủ Độ, Quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng

Hotline: 0961. 3737.05 – 0345. 6012.69

Fanpage: Én Media 

 Mộc Miên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *