Làm sao để chụp ảnh đẹp bằng điện thoại?

Chắc hẳn, mỗi người ai cũng sở hữu cho mình một chiếc Smartphone. Và bạn sẽ sử dụng nó để lưu lại những khoảnh khắc thường ngày bằng hình ảnh. Nhưng có điện thoại xịn mà chụp ảnh đẹp bằng điện thoại vẫn không được? Vậy làm sao để bức hình của bạn trở nên lung linh và có sức hút hơn thì hãy tham khảo ngay những quy tắc dưới đây nhé!

Có thể lúc đầu chúng ta chụp chưa đẹp, nhưng hãy kiên trì luyện tập, kết quả bạn nhận lại được chắc chắn bạn sẽ chụp ảnh đẹp bằng điện thoại được thôi!

Xem thêm: 8 góc chụp ảnh cơ bản cho người mới bắt đầu

1.Chọn lựa khung cảnh đơn giản

Khi bạn giơ chiếc điện thoại của mình ra để chụp ảnh, nó thường chụp lại toàn bộ cảnh vật. Còn bạn, chắc sẽ nhắm tới đối tượng của mình chụp và tập trung vào đó phải không? Và nếu bạn muốn người xem hiểu bạn muốn chụp cái gì hay muốn nhấn mạnh điều gì. Thì hãy bỏ đi những chi tiết thừa trong khung hình nhé!

Nếu muốn chụp ảnh đẹp bằng điện thoại. Bạn có thể đưa máy lại gần hơn để chụp với những cảnh rộng. Nếu là cảnh tĩnh vật thì loại bớt các vật thể không liên quan.

Chụp hình với khung cảnh đơn giản sẽ giúp làm nổi bật lên chủ thể rất nhiều
Chụp hình với khung cảnh đơn giản sẽ giúp làm nổi bật lên chủ thể rất nhiều

2.Lấp đầy khoảng trống trong khung hình

Có thể nói đây là lỗi khá phổ biến khi mà hầu như ai cũng từng bị mắc phải. Lý do có thể do khi chụp một tấm hình mà bạn chừa lại một khoảng trống khá lớn. Tạo sự bối rối cho bức hình khiến người xem không hiểu được.

Vì vậy, bạn có thể đưa máy hoặc vật thể hoặc chủ thể lại gần hơn để chụp.  Và căn chỉnh lại vật thể hoặc chủ thể vào giữa khung hình. Bạn sẽ trau dồi kĩ năng chụp ảnh bằng điện thoại đấy!

Lấp đầy khoảng trống trong khung hình
Lấp đầy khoảng trống trong khung hình

3.Thay đổi tỉ lệ khung hình nếu muốn chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

Nếu bạn cứ chụp hình mãi mãi 1 tỷ lệ thì điều đó thật là nhàm chán biết bao. Hãy thử chụp hình với các tỷ lệ khác. Nó sẽ kích thích khả năng sáng tạo của bạn. Từ đó, tạo ra những bức hình nghệ thuật hơn rất nhiều.

Có các tỷ lệ khung hình của các ảnh là 4:3, 1:1 và 16:9

Thay đổi tỉ lệ khung hình
Thay đổi tỉ lệ khung hình

4.Tránh xa tâm của khung hình khi muốn chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

Đây là một quy tắc chụp nâng cao hơn khi mà bạn đã quen chụp với điều kiện đưa vật thể vào tâm của khung cảnh. Việc đưa chủ thể hoặc vật thể ra ngoài tâm của khung hình sẽ tạo nên những bức ảnh có chiều sâu hơn. Tuy nhiên, để chụp những tấm hình như vậy thì bạn cần phải có thời gian luyện tập bởi vì nó sẽ đòi hỏi bạn phải có cảm quan tốt hơn chứ không còn là nhắm mắt rồi chụp nữa.

Bạn cứ đưa chủ thể hoặc vật thể ra khỏi tâm của khung hình. Lựa chọn góc chụp, điều kiện ánh sáng, khung cảnh xung quanh,… sao cho phù hợp nhất.

Tránh xa trung tâm khung hình
Tránh xa trung tâm khung hình

5.Tận dụng các đường dẫn hướng có sẵn

Những đường dẫn hướng này có thể là đường ray xe lửa, hàng rào,… và cũng có thể cong hay thẳng tùy theo cảnh vật. Việc tận dụng những đường này sẽ giúp điều chỉnh hướng nhìn của người xem về một chủ thể hoặc vật thể mà bạn muốn làm nổi bật. Hoặc đơn giản là những đường đồng nét song song này sẽ tạo nên cho bức ảnh của bạn có thêm chiều sâu.

Hãy tìm góc máy phù hợp để tận dụng những đường dẫn hướng song song sao cho chúng hội tụ về chủ thể hoặc vật thể.

Xem thêm: Chụp ảnh couple tại Đà Nẵng

Muốn chụp ảnh đẹp bằng điện thoại Tận dụng các đường dẫn
Tận dụng các đường dẫn

6.Tận dụng các đường chéo khi chụp ảnh bằng điện thoại

Cũng gần giống như ở trên chúng ta tận dụng những đường dẫn hướng thẳng nhưng quy tắc này sẽ giống như phiên bản độ khó cao hơn của quy tắc trên. Việc sử dụng những đường nằm ngang sẽ làm cho bức ảnh thêm phần ổn định, tạo cảm giác chắc chắn,… Nhưng nếu bạn biến chúng thành những đường chéo sẽ đem lại một cảm giác gì đó chơi vơi, nguy hiểm hoặc trở nên mạnh mẽ hơn.

Hãy tận dụng những đường thẳng và chọn góc máy phù hợp.

Có thể xoay nghiêng máy để chụp nếu thấy cần thiết.

Muốn chụp ảnh đẹp bằng điện thoại Tận dụng đường chéo tạo nên sự thu hút cho bức ảnh
Tận dụng đường chéo tạo nên sự thu hút cho bức ảnh

7.Chừa lại khoảng trống

Nguyên tắc này dành cho các bạn chụp lại những vật thể đang di chuyển. Tất nhiên, chúng ta sẽ phải đoán hướng đi của vật thể hoặc chủ thể và chừa lại một chút khoảng trống trước khi chụp để khi bấm máy là cùng lúc đó vật thể hoặc chủ thể lọt vào giữa khung hình.

Bạn hãy nhớ khóa nét bằng tay trước khi chụp. Chỉnh tốc độ chụp nhanh hơn nếu cảm thấy cần thiết.

Muốn chụp ảnh đẹp bằng điện thoại Chừa lại chỗ trống khung hình
Chừa lại chỗ trống khung hình

8.Khi chụp ảnh bằng điện thoại hãy kiểm soát hậu cảnh

Với những chiếc smartphone không có khả năng xóa phông thì việc kiểm soát hậu cảnh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Và dù kể cả máy của bạn có xóa phông tốt đến mấy đi chăng nữa thì bạn cũng nên quan tâm tới việc bài trí hậu cảnh của mình.

Hậu cảnh ở đây chính là tấm nền phía sau chủ thể hoặc vật thể của bức ảnh. Nếu bạn kiểm soát hậu cảnh không tốt thì những bức hình bạn chụp từ chiếc điện thoại của mình có thể gây lộn xộn. Thậm chí là rối mắt cho người xem. Nhưng nếu bạn biết tận dụng góc chụp thì ngay cả những hậu cảnh tưởng chừng như xấu nhất vẫn có thể làm nên những tuyệt tác.

Muốn kiểm soát hậu cảnh hãy thay đổi góc chụp đến khi tìm được góc chụp ưng ý. Đổi chỗ, căn chỉnh vật thể hoặc chủ thể sao cho phù hợp với góc chụp ưng ý đã chọn được ở trên.

Muốn chụp ảnh đẹp bằng điện thoại Nghiên cứu kĩ hậu cảnh
Nghiên cứu kĩ hậu cảnh

9.Sáng tạo với màu sắc khi chụp ảnh bằng điện thoại

Không chỉ là phối màu sáng tối để tạo ra sự tương phản màu sắc, bạn cũng có thể lựa chọn phối các màu cùng tông cho tấm ảnh khi muốn chụp ảnh đẹp bằng điện thoại,… Có vô vàn các cách phối màu khác nhau giúp tấm hình của bạn trở nên đẹp mắt hơn.

 Muốn chụp ảnh đẹp bằng điện thoại Sáng tạo với màu sắc
Sáng tạo với màu sắc

10.Chụp ảnh đẹp bằng điện thoại với việc phá vỡ quy tắc

Muốn chụp ảnh đẹp bằng điện thoại Phá vỡ quy tắc
Phá vỡ quy tắc

Quy tắc là thứ cần thiết giúp bạn hoàn thiện những kỹ năng bạn chưa có. Nhưng khi bạn đã có đủ kỹ năng thì chúng lại là những người cản trở sự sáng tạo trong con người bạn. Hãy để trí tưởng tượng của bạn bay xa hơn nữa. Để có những bức ảnh thật nghệ thuật nào.

Hãy để những quy tắc sang một bên và nhường lại sân khấu cho sự sáng tạo. Khi đó, việc chụp ảnh đẹp bằng điện thoại thật dễ dàng.

Các bạn thấy đấy, không có việc gì khó. Vấn đề là bạn có đủ kiên trì theo đuổi nó hay không? Nên hãy chăm chỉ và nắm vững nguyên tắc thì việc chụp ảnh đẹp bằng điện thoại sẽ không còn khó nữa đâu.

Quỳnh Anh/ Én Media

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *