8 Góc Chụp Ảnh Cơ Bản Bạn Cần Biết

8 góc chụp ảnh cơ bản dành cho những người mới nhập môn. Muốn trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì nằm lòng ngay những quy tắc này nhé!

Góc chụp trung cảnh
Chụp trung cảnh

Ảnh trung cảnh là một trong những khung ảnh thường gặp nhất. Chủ thể được chụp từ đầu gối hay eo lên đến đỉnh đầu. Khung ảnh được chụp bao gồm một phần hậu cảnh và chủ thể chính. Góc chụp trung cảnh đủ để người xem có thể cảm nhận về nhân vật trong bức ảnh. Góc chụp này sẽ giúp người xem cảm nhận được như chủ thể của bức ảnh hòa mình vào khung cảnh. Từ đó tạo nên một sự liên kết giữa người và bối cảnh xung quanh.

  • Góc chụp ảnh Cận cảnh (The Close-up)

Ảnh cận cảnh có 2 loại. Cận cảnh rộng là khung hình lấy từ ngực trở lên. Cận cảnh hẹp là khung hình lấy được lấy từ cổ trở lên. Bức hình cận cảnh tạo cho người xem một mối liên hệ sâu sắc hơn với chủ thể chính. Người xem ảnh có thể cảm nhận được phần nào tính cách của nhân vật thể hiện trên khung hình. Nếu bạn muốn có được bức ảnh chụp cận cảnh tốt nhất thì nên sử dụng ống nối. Và điều chỉnh chế độ lấy nét về chỉnh nét tay, sử dụng thêm vòng chỉnh nét trên ống kính để lấy nét cho chủ thể cần chụp. Đặc biệt, nếu như đối tượng đứng yên, cần sử dụng chân máy để duy trì chụp Iso thấp.

Chụp cận cảnh
Chụp cận cảnh
  • Góc chụp ảnh Toàn cảnh (The Long Shot)

Ảnh toàn cảnh là sự thể hiện hoàn hảo khi bạn muốn nói lên câu chuyện riêng của mình. Ảnh chụp xa cho phép người xem có thể thấy cả chủ thể và không gian xung quanh. Khi xem sẽ cảm nhận được một phần cuộc sống của nhân vật dựa vào bố cục của bức ảnh. Nếu như đứng trước một khung cảnh hùng vĩ nhưng lại không có máy ảnh thì chiếc Iphone có thể giúp bạn ghi lại hình ảnh tuyệt vời đấy.

Chụp toàn cảnh
Chụp toàn cảnh
  • Góc “Cô Gái Hà Lan” ( Dutch Angle)

Chắc hẳn trong chúng ta ai khi cầm đến máy ảnh cũng đã từng thử một lần chụp nghiêng. Và nhận ra rằng bức ảnh được chụp ở góc này có gì đó nhìn nghệ thuật hơn. Góc chụp nghiêng hay còn gọi là góc Dutch Angle diễn tả một cách chân thực về tâm trạng và cảm xúc của nhân vật. Góc chụp này tạo cho nhân vật một sự huyền bí vô cùng cuốn hút. Vì nhân vật chính là tâm điểm của bức ảnh. Nếu bạn là một người thợ có có tâm thì hãy luôn đảm bảo rằng họ hoàn hảo trong mọi hoàn cảnh.

Chụp ảnh nghiêng
Chụp ảnh nghiêng
  • Ảnh góc thấp ( Low angle – worm’s-eye view)

Khi chụp một tấm ảnh ở góc thấp, nhân vật chính trở nên lớn hơn bình thường. Người chụp sẽ đặt ống kính từ dưới nhìn lên sự vật. Góc từ dưới lên tạo giác thanh thoát, tăng tầm cao hơn và sự  ảnh hưởng của nhân vật trong bức ảnh. Đôi khi, để có một góc ảnh đẹp bạn không cần có nhiều kĩ thuật. Mà chỉ đơn giản là hãy chụp những gì bạn thích nhất và có thể phá cách riêng cho bức ảnh của mình.

Chụp ảnh góc thấp
Chụp ảnh góc thấp
  • Ảnh góc cao (High angle – Bird’s eyes view)

tấm ảnh có góc máy nhìn từ trên xuống khiến người xem có cảm giác nhân vật trở nên yếu đuối, bé nhỏ hơn. Hạ thấp tầm quan trọng của nhân vật với các vật thể xung quanh. Chủ yếu người chụp muốn thể hiện sự hùng vĩ của thiên nhiên, địa điểm cụ thể nào đó. Nếu bạn muốn chủ thể trông nhỏ bé hơn và yếu đuối hơn thì góc cao chính là một lựa chọn vô cùng hợp lý. Và đa phần thì các bạn nữ hay là những em bé thường trở nên đáng yêu hơn khi được chụp ở góc máy cao.

chụp ảnh cao
Góc ảnh cao
  • Góc chụp ảnh đặc tả (The Extreme Close-up)

Khi muốn nhấn mạnh một chi tiết cụ thể trong bức ảnh chúng ta nên lựa chọn góc đặc tả. Nếu  muốn đặc tả chi tiết rõ ràng hơn, bạn có thể cân nhắc sử dụng loại ống kính macro. Giống như bức ảnh dưới đây, hình ảnh hai bàn tay với hai màu da khác nhau nhưng con tim vẫn hòa chung một nhịp. Nói về một tình yêu vượt qua mọi giới hạn về không gian và định kiến.

chụp ảnh đặc tả
Góc ảnh đặc tả
  • Góc chụp ảnh qua vai (The Over The Shoulder)

Việc lựa chọn góc ảnh qua vai khi muốn thể hiện mối quan hệ giữa nhân vật của bức ảnh với một sự vật, sự việc nào đó là sự lựa chọn sáng suốt nhất. Đúng như tên gọi của góc ảnh, khi bạn muốn chụp theo góc máy như vậy cần chọn một vị trí đứng chụp đủ gần chủ thể. Từ đó bạn có thể quan sát sự việc theo góc nhìn của nhân vật trong ảnh. Và có cách nhìn chính xác hơn theo quan sát góc nhìn của nhân vật.

chụp qua vai
Góc ảnh qua vai

Trên đây là 8 góc chụp ảnh cơ bản để bạn có thể sáng tạo ra những bức ảnh tuyệt vời.

Liên hệ Én để có những bức ảnh thật đẹp nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *