enmedia

© Design by EnMedia

7 Sự khác biệt giữa leader và manager – Bạn biết chưa

Trong bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào cũng cần có người quản lý để phân công và quản lý công việc. Người đó có thể là một leader, người đó cũng có thể là một manager. Vậy leader, manager là gì? Ưu và nhược điểm của từng vị trí? Bạn có phân biệt được sự khác biệt giữa leader và manager không? Hãy để EnMedia giải đáp cho bạn

Tìm hiểu Leader và Manager là gì ?

Trước khi biết được sự khác biệt giữa leader và manager bạn cần phải hiểu được leader là gì? Manager là gì?

Leader – tạm dịch là Leader – là người đảm nhận những nhiệm vụ quản lý cao nhất trong một nhóm, bộ phận hoặc doanh nghiệp. Không chỉ quản lý công việc mà còn hướng dẫn, định hình và gây ảnh hưởng đến tầm nhìn chung của nhóm hoặc tổ chức. Họ có khả năng thúc đẩy người khác hướng tới những mục tiêu chung, ngay cả trong những điều kiện khó khăn nhất. Một tổ chức sẽ có nhiều cấp độ, mỗi cấp độ sẽ do một Người lãnh đạo nắm giữ, do đó, dưới Người lãnh đạo có thể có một/nhiều Người lãnh đạo khác hoặc một nhóm nhân viên. Các nhà lãnh đạo có trách nhiệm chỉ đạo và khuyến khích những nỗ lực sáng tạo từ đội ngũ mà họ quản lý.

Khái niệm leader vs manager
Khái niệm leader vs manager

Manager – tạm dịch Người quản lý là người chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động hàng ngày của một nhóm, một tổ chức. Họ chịu trách nhiệm phân công, giám sát công việc và đảm bảo mọi hoạt động đều có hiệu quả. Họ là những người đảm nhận vai trò quản lý cao nhất trong một nhóm nhưng họ làm việc theo phong cách tuân thủ quy trình, chịu trách nhiệm quản lý, giám sát, đánh giá, phân công nhiệm vụ… để đảm bảo nhóm hoàn thành nhiệm vụ của mình. trở nên chuyên biệt một cách tổng quát hơn là cải tiến và đổi mới cách làm việc.

Ưu điểm và hạn chế khi làm Leader và Manager

Nhắc đến sự khác biệt giữa leader và manager ngoài khái niệm ra, các bạn cần phải biết đến những ưu điểm, nhược điểm của 2 vị trí này.

Ưu điểm và thách thức của vị trí leader

Với khả năng động viên và có tầm nhìn rõ ràng, các nhà lãnh đạo có thể mang lại sự thay đổi tích cực cho tổ chức. Tuy nhiên, việc giữ cho mọi người tự tin và có động lực không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn. Đòi hỏi người lãnh đạo phải có sự kiên nhẫn, bền bỉ và nhạy bén trong việc đọc hiểu môi trường.

Ưu điểm và hạn chế của vị trí manager

Với tư cách là người quản lý, bạn có cơ hội tác động trực tiếp đến hoạt động của tổ chức nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc phải chịu áp lực cao từ mục tiêu và kết quả công việc. Đôi khi, các nhà quản lý có thể gặp khó khăn trong việc đối phó với sự thay đổi và phải dựa vào các hệ thống và quy tắc hiện có để hoạt động. Điều này có thể làm giảm tính sáng tạo và tính linh hoạt.

Ưu điểm và hạn chế của vị trí manager
Ưu điểm và hạn chế của vị trí manager

Sự khác biệt giữa leader và manager

Chúng tôi sẽ đưa ra một vài góc nhìn dưới đây nhằm giúp bạn nhận biết được sự khác biệt giữa leader và manager. Phân biệt được sự khác biệt giữa leader và manager thể hiện qua:

Mục tiêu

Mục tiêu là một trong những khác biệt cơ bản. Người manager tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn thay vì mục tiêu dài hạn. Họ yêu cầu nhóm của mình đạt được mục tiêu trong khoảng thời gian ngắn như tuần, tháng hoặc quý. Các leader có tầm nhìn xa hơn về các mục tiêu họ đặt ra. Thay vì nhìn vào những nhiệm vụ có thể thực hiện được, họ lùi lại một bước và đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng.

Khác nhau về mục tiêu
Khác nhau về mục tiêu

Các yếu tố rủi ro

Một yếu tố quan trong khác của sự khác biệt giữa leader và manager đó là rủi ro. Người manager giúp giảm thiểu rủi ro trong nhóm và xây dựng sự ổn định. Họ nhằm mục đích giảm thiểu sự gián đoạn cho hoạt động của họ. Vì vậy, dù chấp nhận rủi ro có thể mang lại lợi ích lâu dài nhưng các nhà quản lý vẫn muốn đảm bảo hiệu suất và hiệu quả của mình. Các leader xem rủi ro là một khía cạnh cần thiết của sự đổi mới trong công việc. Các nhà lãnh đạo chấp nhận rủi ro có tính toán để giúp tổ chức phát triển. Điều này có thể giúp tổ chức đạt được các mục tiêu chiến lược khác nhau. 

Giao tiếp

Manager thường giao tiếp từ trên xuống. Họ có thể thông báo cho nhóm làm việc về những hướng đi và thông tin mới từ lãnh đạo công ty. Leader khuyến khích giao tiếp cởi mở và tìm kiếm ý kiến đóng góp từ nhân viên. Họ tích cực lắng nghe, hỏi ý kiến và cố gắng tạo ra một môi trường thoải mái.

Phạm vi công việc

Manager ưu tiên đạt được KPI và đảm bảo hiệu suất của nhóm. Họ tập trung vào việc phân công nhiệm vụ, tạo công việc và đặt ra thời hạn. Leader xử lý nhiều công việc hơn. Chẳng hạn như động viên nhân viên và xây dựng văn hóa tổ chức. Đồng thời, họ cũng đảm bảo cho nhân viên phát triển một cách chuyên nghiệp.

Hợp tác

Manager ưu tiên sự tiến bộ của các thành viên trong nhóm của họ. Họ có xu hướng tập trung vào cách nhân viên có thể thúc đẩy các mục tiêu của nhóm. Leader thường sẽ hợp tác trong toàn tổ chức. Họ cố gắng gắn kết các bộ phận khác nhau của công ty lại với nhau. Điều này nhằm đảm bảo toàn bộ tổ chức xây dựng các mối quan hệ hợp tác.

sự khác biệt giữa leader và manager
sự khác biệt giữa leader và manager

Mối quan hệ với nhân viên

Yếu tố dễ nhận biết nhất sự khác biệt giữa leader và manager đó là các mối quan hệ. Manager sẽ duy trì mối quan hệ làm việc với nhân viên của họ. Họ có thể phân chia nhiệm vụ, tiến hành đánh giá hiệu suất và kiểm tra việc hoàn thành nhiệm vụ. Leader dành thời gian và công sức để tạo cơ hội học tập và phát triển cho nhân viên. Đồng thời, xây dựng niềm tin và tạo môi trường làm việc tích cực. Các nhà lãnh đạo cũng đảm nhận vai trò cố vấn để giúp nhân viên phát triển thành những chuyên gia.

Văn hoá

Yếu tố cuối cùng mà chúng tôi liệt kê dưới đây đó là về văn hóa của sự khác biệt giữa leader và manager. Manager lắng nghe chỉ dẫn của cấp trên khi nói đến văn hóa. Họ duy trì một nền văn hóa dựa trên các nguyên tắc do công ty thiết lập.  Leader đảm nhận vai trò truyền cảm hứng trong công ty. Họ tạo ra sự khuyến khích và khen thưởng cho những người có hành vi góp phần hình thành nên văn hóa. Nhìn chung sự khác biệt giữa leader và manager không quá khó để phân biệt, chỉ cần các bạn chú ý là có thể nhận ra, đâu là leader, đâu là manager.

Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa leader và manager. Người leader là người có tầm nhìn xa. Mặt khác, các nhà manager là những người có tầm nhìn cá nhân với tầm nhìn ngắn hạn. Chúng tôi thấy được tầm quan trọng của người leader và manager, họ là những người quan trọng trong công ty, cùng nhau làm việc để giúp công ty phát triển.

Bài viết liên quan

CEO Bùi Trường Giang
CEO Bùi Trường Giang

Hãy làm cho khách hàng từ không thích đến thích và hãy cho họ cảm giác không cần thành cần sản phẩm hay dịch vụ của bạn thông qua Marketing.

Chuyên mục
Bài viết mới nhất